Khám thai vào ngày nghỉ hàng tuần có hưởng chế độ thai sản không?

Khám thai vào ngày nghỉ hàng tuần có hưởng chế độ thai sản không?

Em đi khám thai vào ngày nghỉ hàng tuần của em thì có được hưởng chế độ khám thai không ạ? Em cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào ạ?ngày nghỉTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, hưởng chế độ khám thai

Căn cứ vào quy định tại Điều 32 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

“Điều 32. Thời gian hưởng chế độ khi khám thai

1. Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần”.

Trong thời gian mang thai, bạn được nghỉ để đi khám 05 năm lần, mỗi lần 01 ngày làm việc không kể nghỉ lễ, tết, nghỉ hàng tuần. Như vậy, nếu bạn khám thai vào ngày nghỉ hằng tuần thì sẽ không được hưởng chế độ thai sản.

Thứ hai, hồ sơ hưởng chế độ khám thai

Căn cứ Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định như sau:

Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.2.1. Lao động n đi khám thai, sy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý; người lao động thực hiện biện pháp tránh thai:

a) Trường hợp điều trị nội trú: Bn sao giấy ra viện của người lao động; trường hợp chuyn tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm Bn sao giấy chuyn tuyến hoặc bản sao giấy chuyn viện.

b) Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH; hoặc bn sao giy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.

ngày nghỉ

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Nếu nghỉ khám thai theo đúng quy định, bạn nộp giấy tờ trên cho doanh nghiệp nơi mà bạn đang làm việc. Sau đó, doanh nghiệp sẽ hoàn tất các giấy tờ kèm theo nộp lại cho Cơ quan Bảo hiểm xã hội để tiến hành chi trả cho bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Lao động nam triệt sản có được hưởng chế độ thai sản không?

Cách điền mẫu 01B-HSB thay cho mẫu c70a-hd hưởng chế độ khám thai

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay