Giấy ra viện hợp lệ để giải quyết chế độ ốm đau cho người lao động

Giấy ra viện hợp lệ để giải quyết chế độ ốm đau cho người lao động

Mình điều trị nội trú 5 ngày trong viện. Khi ra viện bác sĩ cho nghỉ thêm 3 ngày ngoại trú nhưng không cho giấy nghỉ hưởng BHXH riêng mà chỉ ghi vào phần ghi chú của giấy ra viện thì mình có được giải quyết không? Và giấy ra viện hợp lệ hay không khi bác sĩ chỉ ký bên góc trái mà không ký góc phải ?Giấy ra viện hợp lệTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ theo Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH như sau:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.1. Đối với chế độ ốm đau: Hồ sơ theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 100 Luật BHXH; khoản 1, 2 Điều 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT và khoản 2 Điều 15 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập và hồ sơ nêu dưới đây:

2.1.1. Trường hợp điều trị nội trú

a) Bản sao giấy ra viện của người lao động hoặc con của người lao động dưới 7 tui. Trường hợp người bệnh tử vong tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì thay bằng Giy báo tử; trường hợp giấy báo tử không thể hiện thời gian vào viện thì có thêm giy tờ của cơ sở khám, chữa bệnh thể hiện thời gian vào viện”.

Như vậy: để hưởng chế độ ốm đau, bạn cần có bản sao giấy ra viện của cơ sở khám chữa bệnh. 

Bên cạnh đó, căn cứ theo hướng dẫn ghi giấy ra viện tại Thông tư 56/2017/TT-BYT như sau:

III. Phần ghi chú:

Ghi lời dn của thầy thuốc, Cách ghi lời dặn của thầy thuốc trong một số trường hợp:

– Trường hợp người bệnh cần nghỉ để điều trị bệnh hoặc để ổn định sức khỏe sau khđiều trị nội trú: Ghi rõ số ngày mà người bệnh cần nghỉ để điều trị ngoại trú sau khi ra viện. Việc quyết định số ngày nghỉ phải căn cứ vào tình trạng sc khỏe của người bệnh nhưng tối đa không quá 30 ngày.

….

IV. Ngày, tháng, năm và chữ ký:

Tại phần “Thủ trưởng đơn vị”: Người đứng đu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người được người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ủy quyền được ký và đóng dấu của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó.

Trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chỉ có 01 người có đủ thẩm quyền khám và ký giấy ra viện thì người đó chỉ cần ký và đóng dấu vào phần người thủ trưởng đơn vị.”

Giấy ra viện hợp lệ

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Do đó: giấy ra viện chỉ cần ghi chú số ngày nghỉ hưởng BHXH được Bác sĩ ghi thêm vào phần ghi chú, ngày nghỉ này tối đa không quá 30 ngày. 

Trong trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chỉ có 01 người có đủ thẩm quyền khám và ký giấy ra viện thì người đó chỉ cần ký và đóng dấu vào phần người thủ trưởng đơn vị – phần bên trái của tờ giấy ra viện là hợp lệ.

Khi đó, Giấy ra viện của bạn được xác định là hợp lệ và sẽ được giải quyết chế độ ốm đau.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Hồ sơ cần thiết để được hưởng chế độ ốm đau và nghĩa vụ đóng bảo hiểm

Đối tượng hưởng và điều kiện hưởng chế độ ốm đau 

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay