Địa chỉ sổ bảo hiểm khác với sổ hộ khẩu có ảnh hưởng tới BHXH không?

Địa chỉ sổ bảo hiểm khác với sổ hộ khẩu có ảnh hưởng tới BHXH không?

Lúc trước em và vợ em lấy nhau xong thì ở nhà A, nhập hộ khẩu ở đó. Sau đó bán nhà, em với vợ em về nhà mẹ vợ (Nhà B) ở gần đó, nhưng chưa chuyển hộ khẩu về Nhà B. Mà bây giờ em đi làm, em được đóng BHXH thì em lỡ ghi địa chỉ của mình là ở địa chỉ Nhà B (khác với địa chỉ sổ hộ khẩu). Như vậy có ảnh hưởng tới cái BHXH, BHTN của em không vậy? Em cám ơn!Tư vấn bảo hiểm xã hộiĐịa chỉ sổ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, về BHXH một lần

Căn cứ  Điểm 1.2 Khoản 1 Điều 2 Quyết định 166/2019/QĐ-BHXH quy định:

“1.2. BHXH huyện

1.2.1. Giải quyết hưởng như quy định tại tiết 1.1.1 điểm 1.1 khoản này.

1.2.2. Làm thủ tục di chuyển hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng chuyển hưởng đến địa bàn khác.

1.2.3. Lập danh sách chi trả chế độ BHXH một lần do BHXH huyện chi trả; danh sách chi trả chế độ BHXH một lần do BHXH huyện giải quyết chuyển cơ quan Bưu điện chi trả; danh sách hỗ trợ ĐTKNN theo phân cấp thu.”

Theo quy định trên, hưởng BHXH 1 lần tại cơ quan BHXH huyện nơi bạn có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, bạn ghi địa chỉ trong sổ hộ khẩu và địa chỉ trong sổ bảo hiểm khác nhau thì cũng không ảnh hưởng đến việc giải quyết chế độ.

Thứ hai, về bảo hiểm thất nghiệp

Căn cứ Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 17. Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.”

Địa chỉ sổ

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Như vậy, trường hợp của bạn ghi địa chỉ sổ hộ khẩu và địa chỉ sổ bảo hiểm xã hội khác nhau thì không ảnh hưởng đến việc hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Đóng BHXH ở Hà Nội có được nhận tiền một lần ở Đà Nẵng không?

Nơi nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần theo quy định pháp luật

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay