Nơi nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần theo quy định pháp luật

Nơi nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần theo quy định pháp luật

Tôi có câu hỏi liên quan đến bảo hiểm xã hội, nhờ Tổng đài tư vấn giúp. Hiện tại tôi đã nghỉ việc tại công ty cũ lâu rồi, bây giờ tôi muốn nhận bảo hiểm 1 lần. Tôi có 2 mã số bảo hiểm xã hội. Sau khi tôi gộp sổ, thì tôi muốn hưởng bảo hiểm lần đầu, thì tôi đi đến cơ quan ở đâu để nhận (nơi nộp hồ sơ)? Cơ quan tại thành phố nơi tôi tạm trú hay tôi về quê Phú Yên nhận bảo hiểm lần đầu? Hồ sơ để hưởng bảo hiểm lần đầu bao gồm giấy tờ nào à? Trên là những câu thắc mắc tôi muốn nhờ Tổng đài tư vấn giúp tôi. Mong nhận được phản hồi sớm từ Tổng đài. Chân thành cảm ơn Tổng đài đã tư vấn!Tư vấn bảo hiểm xã hộiNơi nộp

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Về nơi nhận BHXH một lần

Căn cứ theo Điểm 1.1.3 khoản 1 Điều 2 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định:

Điều 2. Phân cấp giải quyết, chi trả và quản lý người hưởng

1. Phân cấp giải quyết hưng các chế độ BHXH

1.2. BHXH huyện

1.2.3. Lập danh sách chi trả chế độ BHXH một ln do BHXH huyện chi trả; danh sách chi trả chế độ BHXH một lần do BHXH huyện giải quyết chuyn cơ quan Bưu điện chi trả; danh sách hỗ trợ ĐTKNN theo phân cấp thu.

Theo quy định trên, bạn nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần tại cơ quan BHXH huyện nơi bạn thường trú để được hưởng BHXH một lần. Bạn đăng ký thường trú tại nơi nào thì bạn nộp hồ sơ và nhận BHXH 1 lần tại cơ quan BHXH huyện đó. 

Nơi nộp

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Về hồ sơ hưởng BHXH một lần

Căn cứ theo Điểm 1.2.3 Khoản 1 Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH (có hiệu lực từ ngày 01/05/2019) quy định:

“Điều 6. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

1.2.3. Đối với hưởng BHXH một lần; hưởng trợ cấp một lần trong trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ra nước ngoài định cư, công dân nước ngoài đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không còn cư trú tại Việt Nam: Hồ sơ theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH; Điều 4, khoản 4 Điều 13, khoản 2 Điều 25 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; điểm đ khoản 9 Điều 22 Thông tư số 181/2016/TT-BQP; khoản 1, 2 Điều 15 và khoản 1 Điều 16 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm:

a) Trường hợp hưng BHXH một lần.

a1) S BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB”.

Bên cạnh đó, bạn cần mang theo sổ hộ khẩu thường trú/giấy tờ tạm trú và chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước khi đi nộp hồ sơ.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay