Thời gian nghỉ thai sản được tính đóng để hưởng BHXH 01 lần không? 

Thời gian nghỉ thai sản được tính đóng để hưởng BHXH 01 lần không?

Cho mình hỏi chút ạ. Thời gian mình nghỉ thai sản có được tính là thời gian đóng để hưởng BHXH 01 lần không nhỉ? Mình có đóng bảo hiểm ở cơ quan nhà nước; sau đó lại đóng thêm ở bên tư nhân thì khi tính bình quân lương như thế nào ạ? Đầu năm 2020 mình đủ 1 năm nghỉ việc để nhận tiền BHXH 01 lần rồi thì phải chuẩn bị những giấy tờ gì thế ạ? Mình nộp hồ sơ xong thì bao giờ mình mới được giải quyết ạ? Nhờ các bạn giải đáp sớm giúp mình nhé! Cảm ơn các bạn rất nhiều!Nghỉ thai sản được tính hưởng BHXH 01 lần không

Luật sư tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về vấn đề Thời gian nghỉ thai sản được tính đóng để hưởng BHXH 01 lần không? đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, thời gian nghỉ thai sản được tính đóng để hưởng BHXH 01 lần không?

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội“.

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ- BHXH ngày 14 tháng 07 năm 2017 quy định:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, thời gian này vẫn được tính là thời gian tham gia BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN; phải đóng BHYT do cơ quan BHXH đóng”.

Theo đó, khi tính BHXH một lần thì thời gian nghỉ thai sản cũng được tính là thời gian đóng BHXH để hưởng chế độ này.

Thứ hai, đóng bảo hiểm ở cơ quan nhà nước sau đó lại đóng thêm bên tư nhân thì khi tính bình quân lương như thế nào?

Căn cứ theo khoản 3 Điều 62 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“3. Người lao động vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội chung của các thời gian, trong đó thời gian đóng theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định được tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 1 Điều này.”

Như vậy, khi bạn vừa đóng bảo hiểm bên nhà nước vừa đóng bảo hiểm bên tư nhân thì tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội chung của các thời gian, trong đó thời gian đóng theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định được tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 1 Điều 63 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

Thứ ba, những giấy tờ cần chuẩn bị khi nộp hồ sơ hưởng BHXH 01 lần là gì?

Căn cứ theo Tiết 1.2.3 Điểm 1.2 Khoản 1 Điều 6 Quyết định số 166/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 6. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

1.2.3. Đối với hưởng BHXH một lần; hưởng trợ cấp một lần trong trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ra nước ngoài định cư, công dân nước ngoài đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không còn cư trú tại Việt Nam: Hồ sơ theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH; Điều 4, khoản 4 Điều 13, khoản 2 Điều 25 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; điểm đ khoản 9 Điều 22 Thông tư số 181/2016/TT-BQP; khoản 1, 2 Điều 15 và khoản 1 Điều 16 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm:

a) Trường hợp hưởng BHXH một lần.

a1) Sổ BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB”

Như vậy, để nhận tiền BHXH 1 lần, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau cho cơ quan BHXH cấp quận/huyện nơi bạn cư trú:

– S BHXH;

– Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB;

Ngoài ra, khi đến nộp hồ sơ nhận tiền BHXH 1 lần, bạn cần mang theo sổ hộ khẩu/giấy tờ tạm trú và chứng minh nhân dân/thẻ căn cước (bản chính).

Thứ tư, nộp hồ sơ sau bao lâu thì được giải quyết tiền BHXH 01 lần?

Căn cứ theo Tiết 1.1.2 Khoản 1.1 Điều 1 Khoản 7 Quyết định 166/QĐ-BHXH có quy định về thời hạn giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần như sau:

“Điều 7. Giải quyết và chi trả

1. Giải quyết

b3) Đối với giải quyết hưởng BHXH một lần: Tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định.”

Như vậy, quy định mới nhất của BHXH có hiệu lực từ 01/5/2019 thì tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định thì cơ quan BHXH sẽ giải quyết và tổ chức chi trả.

Trên đây là toàn bộ phần giải đáp về vấn đề Thời gian nghỉ thai sản được tính đóng để hưởng BHXH 01 lần không?

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Luật sư tư vấnbảo hiểm xã hộitrực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

-> Có được nhận tiền BHXH 1 lần qua thẻ ATM không?

 

 

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay