Lời phê ở sổ khám bệnh của bác sĩ có là căn cứ hưởng chế độ ốm đau?

Lời phê ở sổ khám bệnh của bác sĩ có là căn cứ hưởng chế độ ốm đau?

Tôi đi khám bệnh và trên sổ khám bệnh bác sĩ có phê: “Nên nghỉ 10 ngày để nghỉ ngơi” thì liệu tôi có được nghỉ hưởng chế độ ốm đau của BHXH không ạ? Lời phê ở sổ khám bệnh của bác sĩ có là căn cứ hưởng chế độ ốm đau hay không?Căn cứ hưởng chế độ ốm đau

Tư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.”

Bên cạnh đó, Điều 4 Quyết định số 166/QĐ-BHXH ngày 31 tháng 01 năm 2019 quy định:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.1. Đối với chế độ ốm đau: Hồ sơ theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 100 Luật BHXH; khoản 1, 2 Điều 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT và khoản 2 Điều 15 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập và hồ sơ nêu dưới đây:

2.1.1. Trường hợp điều trị nội trú

a) Bản sao giấy ra viện của người lao động hoặc con của người lao động dưới 7 tuổi Trường hợp người bệnh tử vong tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì thay bằng Giấy báo tử; trường hợp giấy báo tử không thể hiện thời gian vào viện thì có thêm giấy tờ của cơ sở khám, chữa bệnh thể hiện thời gian vào viện.

b) Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm bản sao giấy chuyển tuyến hoặc giấy chuyển viện”.

Căn cứ hưởng chế độ ốm đau

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Như vậy, trường hợp của bạn, trong sổ khám bệnh của bạn bác sĩ có phê: “Nên nghỉ 10 ngày để nghỉ ngơi” thì chưa có đủ căn cứ hưởng chế độ ốm đau. Nếu bạn muốn nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau thì phải có 01 trong những giấy tờ sau:

– Giấy ra viện trong trường hợp điều trị nội trú

– Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH trong trường hợp điều trị ngoại trú

Sau đó công ty sẽ lập danh sách theo mẫu 01B-HSB và có trách nhiệm nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội để giải quyết chế độ ốm đau cho bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Đối tượng hưởng và điều kiện hưởng chế độ ốm đau 

Chế độ ốm đau trong thời gian chờ chấm dứt hợp đồng lao động

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc về căn cứ hưởng chế độ ốm đau; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay