Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội có được nhận tiền một lần không?

Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội có được nhận tiền một lần không?

Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội có được nhận tiền một lần không? Anh chị cho em hỏi xíu: sổ bảo hiểm được bảo lưu bao nhiêu năm ạ? Em nghỉ được 3-4 năm rồi thì có nhận được BHXH một lần nữa không?Tư vấn bảo hiểm xã hộiBảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi Với câu hỏi bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội có được nhận tiền một lần không; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về vấn đề sổ BHXH được bảo lưu trong bao lâu

Điều 61 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định:

“Điều 61. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, pháp luật không quy định về vấn đề sổ BHXH được bảo lưu trong thời gian bao lâu mà chỉ quy định về vấn đề điều kiện để được bảo lưu thời gian đóng BHXH. Theo đó, người lao động khi nghỉ việc chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì được bảo lưu thời gian đóng BHXH.

Thứ hai, về vấn đề nghỉ việc bao lâu thì được hưởng BHXH 1 lần

Điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Theo quy định này, sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội thì sẽ được rút BHXH 1 lần. Nên trong trường hợp bạn đã nghỉ việc 3-4 năm mà không tiếp tục đóng BHXH ở đâu thì bạn sẽ được hưởng BHXH 1 lần.

Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về câu hỏi bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội có được nhận tiền một lần không. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Khi nhận BHXH một lần có được tính hệ số trượt giá không?

Vấn đề cách tính bảo hiểm xã hội một lần cho năm 2019

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Trong quá trình giải quyết nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay