Hưởng lương hưu khi nam đủ 56 tuổi và đóng BHXH 24 năm 2 tháng

Hưởng lương hưu khi nam đủ 56 tuổi và đóng BHXH 24 năm 2 tháng

Mình làm công việc công nhân quản lý, vận hành đèn biển đã được 16 năm nay. Nay mình muốn nghỉ về hưu vì đã đóng BHXH được 24 năm 2 tháng rồi. Mình là nam thì có được hưởng lương hưu khi mình đã đủ 56 tuổi, hay mình phải chờ đủ 60 tuổi ?Tư vấn bảo hiểm xã hộiHưởng lương hưu khi nam đủ 56 tuổi

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về vấn đề hưởng lương hưu khi nam đủ 56 tuổi; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định: 

Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

c) Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

d) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

Như vậy, theo quy định hiện hành thì nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi; đóng đủ 20 năm BHXH và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên.

Theo danh mục nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được quy định tại Quyết định 1629/LĐTBXH-QĐ, công việc quản lý, vận hành đèn biển là công việc nặng nhọc, độc hại.

Hưởng lương hưu khi nam đủ 56 tuổi

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Như vậy, trong trường hợp bạn là công nhân nam quản lý vận hành đèn biển 56 tuổi và đã đóng BHXH 24 năm 2 tháng, bạn đủ điều kiện để hưởng lương hưu khi 56 tuổi.  

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Đang hưởng lương hưu có phải tham gia đóng BHXH bắt buộc không?

Tỉ lệ hưởng lương hưu của lao động nam đóng BHXH được 34 năm

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay