Nghỉ dưỡng sức sau thai sản khi phẫu thuật lấy thai chết lưu

Nghỉ dưỡng sức sau thai sản khi phẫu thuật lấy thai chết lưu

Tôi muốn hỏi về việc nghỉ dưỡng sức sau thai sản khi phẫu thuật lấy thai chết lưu. Một chị công ty tôi bị thai chết lưu phải phẫu thuật và có giấy nghỉ 15 ngày thì tính tiền thai sản như thế nào? Sau đó chị ấy được nghỉ dưỡng sức bao nhiêu ngày và được bao nhiêu tiền dưỡng sức?Tư vấn bảo hiểm xã hộiNghỉ dưỡng sức sau thai sản

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểm. Về nghỉ dưỡng sức sau thai sản khi phẫu thuật lấy thai chết lưu; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Về mức hưởng chế độ thai sản khi thai chết lưu

Điểm a Khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

Mà Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định có về trường hợp thời gian hưởng chế độ thai sản khi thai lưu.

Theo đó, mức hưởng chế độ thai sản khi thai lưu mà có giấy nghỉ 15 ngày bằng:

(Mức trợ cấp theo tháng/ 30 ngày) x 15 ngày

Về thời gian nghỉ dưỡng sức và mức hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản

Khoản 1 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày….

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.”

Nghỉ dưỡng sức sau thai sản

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Như vậy, sau thời gian nghỉ thai sản mà trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 đến 10 ngày. Theo quy định tại điểm c Khoản 2 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì bạn sẽ được nghỉ tối đa là 05 ngày. Và mức nghỉ dưỡng sức được tính bằng: Số ngày nghỉ dưỡng sức x 30% mức lương cơ sở (lương cơ sở tại thời điểm hiện nay là 1.490.000 đồng).

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Cách điều mẫu 01B-HSB trong trường hợp lao động nữ có thai chết lưu

Hưởng chế độ thai sản khi thai chết lưu trong trường hợp mất giấy ra viện

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc về vấn đề nghỉ dưỡng sức sau thai sản khi phẫu thuật lấy thai chết lưu; bạn vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay