Theo quy định sau bao lâu thì được giải quyết cấp lại sổ BHXH?

Theo quy định sau bao lâu thì được giải quyết cấp lại sổ BHXH?

Theo quy định sau bao lâu thì được giải quyết cấp lại sổ BHXH? Cho em hỏi là: Em nhận lại sổ bảo hiểm sau khi nghỉ việc tại công ty ở Bình Dương để chuyển ra bắc sinh sống và làm việc. Nhưng do không cẩn thận phần gáy của bìa sổ bị rách. Do vậy em muốn hỏi tổng đài là có ảnh hưởng tới việc nhận BHXH một lần không ạ? Và có phải làm lại bìa sổ bảo hiểm không ạ (nội dung không bị sao cả). Em phải làm như thế nào? Sau bao lâu em được giải quyết cấp lại sổ bảo hiểm xã hội của mình? Và em sẽ được nhận bao nhiêu tiền? Em đóng được 1 năm tròn rồi ạ. Em cảm ơn!Giải quyết cấp lại sổ BHXH

Dịch vụ tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề: Sau bao lâu thì được giải quyết cấp lại sổ BHXH đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề gáy của bìa sổ BHXH bị rách

Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH như sau:

2. Cấp lại sổ BHXH

2.1. Cấp lại sổ BHXH (bìa và tờ rời) các trường hợp: mất, hỏng; gộp; thay đổi số sổ; họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; người đã hưởng BHXH một lần còn thời gian đóng BHTN chưa hưởng.

2.2. Cấp lại bìa sổ BHXH các trường hợp: sai giới tính, quốc tịch.

2.3. Cấp lại tờ rời sổ BHXH các trường hợp: mất, hỏng.

Theo đó, theo thông tin bạn cung cấp, phần gáy của sổ bảo hiểm bị rách sẽ ảnh hưởng đến những tờ giấy nội dung bên trong của sổ nên bạn thuộc trường hợp được cấp lại sổ bảo hiểm xã hội.

Thứ hai, về hồ sơ cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH:

Điều 27. Cấp lại, đổi, điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH, thẻ BHYT

1. Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng

1.1. Thành phần hồ sơ: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

1.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Như vậy, để nhận tiền BHXH 1 lần, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau cho cơ quan BHXH cấp quận/huyện nơi bạn cư trú:

– S BHXH;

– Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB;

Ngoài ra, khi đến nộp hồ sơ xin rút một lần, bạn cần mang theo sổ hộ khẩu/giấy tờ tạm trú và chứng minh nhân dân/thẻ căn cước (bản chính).

Thứ ba, về thời gian giải quyết cấp lại sổ BHXH

Theo khoản 2 Điều 29 Quyết định 595/QĐ-BHXH:

2. Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; sổ BHXH do mất, hỏng; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH hoặc gộp sổ BHXH: không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp cần phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày nhưng phải có văn bản thông báo cho người lao động biết.

Như vậy, thời hạn giải quyết cấp lại sổ BHXH do bị hỏng là không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp cần phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày nhưng phải có văn bản thông báo cho người lao động biết.

Thứ tư về mức nhận tiền BHXH 1 lần

Căn cứ Khoản 2 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;”

Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Thông tư 35/2018/TT-BLĐTBXH thì tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội đối với đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được chỉnh qua từng năm bằng cách nhân với hệ số trượt giá qua từng năm.

Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội được tính bằng công thức:

Mbqtl

=

Tổng số tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của các tháng đóng bảo hiểm xã hội đã được điều chỉnh


Tổng số tháng đóng bảo hiểm xã hội

Như vậy, bạn đóng được tròn 1 năm trước năm 2014 bạn được hưởng 1,5 mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Còn nếu bạn đóng BHXH từ năm 2014 trở đi bạn được hưởng 02 tháng bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Bạn căn cứ vào công thức trên để tính được mức hưởng BHXH 1 lần của mình.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Sau bao lâu thì được giải quyết cấp lại sổ BHXH?

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề: Sau bao lâu thì được giải quyết cấp lại sổ BHXH xin vui lòng liên hệ Tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Có cần đợi đúng sau 01 năm để nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần không?

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay