Quyền lợi bảo hiểm xã hội được hưởng khi đóng BHXH được 9 tháng

Quyền lợi bảo hiểm xã hội được hưởng khi đóng BHXH được 9 tháng

Quyền lợi bảo hiểm xã hội được hưởng khi đóng BHXH được 9 tháng. Em đóng bảo hiểm được 9 tháng thì có thai nhưng sức khỏe yếu nên gia đình bắt nghỉ việc ở nhà. Khi đã nghỉ việc như vậy thì quyền lợi bảo hiểm xã hội em nhận được tổng cộng là những gì ạ?Tư vấn bảo hiểm xã hội:Quyền lợi bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về quyền lợi bảo hiểm xã hội được hưởng khi đóng BHXH được 9 tháng; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Do bạn đóng BHXH được 9 tháng sau đó bạn có thai, vì lý do sức khỏe yếu nên bạn nghỉ việc luôn. Căn cứ quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì bạn không đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản. Tuy nhiên nếu bạn nhu cầu bạn có thể nộp hồ sơ đề nghị để hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Thứ nhất, điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP có quy định:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội“.

Theo quy định trên, khi bạn nghỉ việc đủ 01 năm và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội một lần thì bạn sẽ được giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội một lần.

Thứ hai, về mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần

 Khoản 2 Điều 19 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 19. Bảo hiểm xã hội một lần

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.“

Quyền lợi bảo hiểm xã hội

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 

Theo quy định này, mức hưởng BHXH 1 lần của bạn cho  9 tháng tham gia BHXH = 22% x Tổng tiền lương đóng BHXH trong 9 tháng. Tuy nhiên mức tối đa tiền BHXH một lần của bạn sẽ không được vượt quá 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH trong vòng 9 tháng của bạn. 

Trên đây là toàn bộ giải đáp của chúng tôi về quyền lợi bảo hiểm xã hội được hưởng khi đóng BHXH được 9 tháng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Hồ sơ rút bảo hiểm xã hội 1 lần bao gồm những giấy tờ gì?

Số tiền hưởng bảo hiểm xã hội một lần và hệ số trượt giá

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay