Sỹ quan quân đội rút BHXH một lần cần những giấy tờ gì?

Sỹ quan quân đội rút BHXH một lần cần những giấy tờ gì?

Em nhập ngũ 3/2010 và sẽ phục viên vào 9/2019 này. Hiện em mang quân hàm trung úy hệ số lương 4.6 và muốn được rút BHXH một lần. Cho em hỏi em cần làm những thủ tục gì, bao giờ lấy được tiền?  Tư vấn bảo hiểm xã hộiRút BHXH một lần

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về việc rút tiền BHXH một lần Tổng đài bảo hiểm xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về thủ tục để rút BHXH một lần

Căn cứ Điểm 1.2 Khoản 1 Điều 6 Quyết định số 166/2019/QĐ-BHXH quy định:

a) Trường hợp hưởng BHXH một lần.

a1) Sổ BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.”

Như vậy, bạn phải chuẩn bị sổ BHXH, đơn đề nghị theo mẫu 14 -HSB. Ngoài ra, khi đi bạn cần mang theo Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân; sổ hộ khẩu/sổ tạm trú. Hồ sơ trên bạn nộp tới cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi bạn đang có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.

Thứ hai, về thời hạn giải quyết rút BHXH một lần

Căn cứ Điều 110 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 110. Giải quyết hưởng lương hưu, bảo hiểm xã hội một lần

2. Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động được hưởng lương hưu, người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện nộp hồ sơ quy định tại khoản 2 Điều 108 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

3. Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ quy định tại Điều 109 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Rút BHXH một lần

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

4. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu hoặc trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do”.

Như vậy, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho bạn; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Để hưởng BHXH một lần cần đáp ứng điều kiện gì?

Bình quân tiền lương cho NLĐ làm trong cơ quan nhà nước

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay