Thời gian hưởng chế độ ốm đau khi mổ ruột thừa với lao động nước ngoài

Thời gian hưởng chế độ ốm đau khi mổ ruột thừa với lao động nước ngoài

Công ty tôi có người lao động Hàn Quốc có đóng BHXH từ tháng 12/2018. Xin hỏi người này phải mổ ruột thừa thì được nghỉ hưởng chế độ ốm đau của bảo hiểm trong bao lâu?Chế độ ốm đau

Tư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Chúng tôi xin giải đáp vấn đề của bạn như sau:

Căn cứ Điểm a Khoản 2 Điều 6 Nghị định 143/2018/NĐ-CP về BHXH đối với người lao động nước ngoài:

“Điều 6. Chế độ ốm đau

2. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

a) Thời gian hưởng chế độ ốm đau thực hiện theo quy định tại Điều 26 của Luật bảo hiểm xã hội;”

Dẫn chiếu quy định tại Khoản 1 Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 26. Thời gian hưởng chế độ ốm đau:

1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và h khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;

b) Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng 40 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 50 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên”.

Chế độ ốm đau

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Đối chiếu quy định trên với trường hợp của bạn

Trước hết, mổ ruột thừa không thuộc danh mục các bệnh cần chữa trị dài ngày được quy định tại Thông tư 46/2016/ TT-BYT. Người lao động công ty bạn đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 12/2018, tính đến nay là được 03 tháng. Khi đó, thời gian tối đa để được hưởng chế độ ốm đau là:

30 ngày nếu làm việc trong điều kiện bình thường;

40 ngày nếu làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên.

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm các bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau ốm đau và cách điền hồ sơ

Điều kiện hưởng và mức hưởng chế độ ốm đau dài ngày

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

 

 

 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay