Tính thời gian đóng BHXH khi đang nghỉ thai sản mà HĐLĐ hết hạn

Tính thời gian đóng BHXH khi đang nghỉ thai sản mà HĐLĐ hết hạn

Tính thời gian đóng BHXH khi đang nghỉ thai sản mà HĐLĐ hết hạn. Cho em hỏi nếu đang nghỉ 6 tháng thai sản theo quy định của BHXH thì thời gian đó không phải đóng bảo hiểm mà vẫn được tính là thời gian đóng đúng không? Nhưng tháng đó công ty không trả lương thì lấy mức lương nào để tính? Nếu em đang nghỉ thai sản mà hết hợp đồng với công ty thì có được tính không ạ?Đang nghỉ thai sản mà HĐLĐ hết hạn

Tư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi: Thời gian đóng BHXH khi đang nghỉ thai sản mà HĐLĐ hết hạn Tổng đài bảo hiểm trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, vấn đề đang nghỉ thai sản có được tính là thời gian đóng BHXH 

Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

“Điều 39: Mức hưởng chế độ thai sản

2.Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, người lao động nghỉ chế độ thai sản từ 14 ngày trở lên trong tháng thì không phải đóng BHXH của tháng đó nhưng thời gian nghỉ chế độ thai sản vẫn được tính là thời gian tham gia bảo hiểm xã hội.

Thứ hai, về mức đóng BHXH khi đang nghỉ thai sản

Căn cứ vào Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH thì: Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được ghi trên sổ BHXH theo mức tiền lương đóng BHXH của tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản người lao động được nâng lương thì được ghi theo mức tiền lương mới của người lao động từ thời điểm được nâng lương.

Thứ ba, về vấn đề đang nghỉ thai sản thì hợp đồng hết hạn

Căn cứ quy định tại điểm a Khoản 2 Điều 12 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

“Điều 12: Mức hưởng chế độ thai sản

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội quy định tại khoản 2 Điều 39 của Luật bảo hiểm xã hội được hướng dẫn như sau:

a) Trường hợp hợp đồng lao động hết thời hạn trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc đến khi hợp đồng lao động hết thời hạn được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, thời gian hưởng chế độ thai sản sau khi hợp đồng lao động hết thời hạn không được tính là thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội”.

Đang nghỉ thai sản mà HĐLĐ hết hạn

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Như vậy, trường hợp đang nghỉ thai sản hợp đồng lao động của bạn hết hạn thì thời gian hưởng chế độ thai sản sau khi hợp đồng lao động hết thời hạn không được tính là thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ được nhận tiền thai sản khi sinh con là 06 tháng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Lao động nam hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con như nào?

Người lao động có thể cùng lúc hưởng thất nghiệp và thai sản không?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Trong quá trình giải quyết có gì vướng mắc đến vấn đề: Đang nghỉ thai sản mà HĐLĐ hết hạn, bạn liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay