Có được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp khi có việc làm mới không?

Có được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp khi có việc làm mới không?

Có được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp khi có việc làm mới không? Em xin hỏi người đang nhận trợ cấp có được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp khi có việc làm mới không ạ? Ngoài ra em đóng được hơn 5 năm bảo hiểm nên chỉ được nhận 5 tháng trợ cấp thì mấy tháng lẻ kia cũng được bảo lưu đúng không ạ? các thời gian này đều sẽ được cộng nối tiếp với thời gian đóng của em ở công ty mới đúng không? Em cám ơn nhiều!Bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp khi có việc làm

Tư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về vấn đề của bạn Tổng đài bảo hiểm xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp khi có việc làm

Căn cứ theo Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định: 

“Điều 21. Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Các trường hợp người lao động đang hưởng TCTN bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp:

b) Có việc làm;…

5. Người lao động bị chấm dứt hưởng TCTN thuộc các trường hợp quy định tại các Điểm b, c, h, l, m và n Khoản 1 Điều này thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với thời gian còn lại mà người lao động chưa nhận trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.”

Như vậy, bạn có việc làm mới, bạn thuộc trường hợp phải chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thời gian bạn đóng BHTN mà chưa được hưởng sẽ được bảo lưu cho lần hưởng TCTN tiếp theo khi đủ điều kiện.

Thứ hai, về vấn đề tính tháng lẻ khi hưởng TCTN

Khoản 7 Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định:

“7. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Khoản 2 Điều 50 Luật việc làm 2013. Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 36 tháng thì những tháng lẻ chưa giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.”

Như vậy, những tháng lẻ chưa được giải quyết của bạn sẽ được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng bảo hiểm thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện.

Bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp khi có việc làm

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Thứ ba, về vấn đề cộng dồn thời gian đóng BHTN

Căn cứ Điều 45 Luật việc làm năm 2013:

Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Thời gian đóng BHTN để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng TCTN”.

Theo đó, thời gian đóng BHTN tương ứng với phần chưa hưởng của bạn được cộng dồn cho lần tiếp theo khi bạn có đủ điều kiện.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Cần mang theo gì khi thông báo về việc chấm dứt hưởng TCTN?

Thử việc có chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn.

 

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay