Nghỉ việc chưa nhận TCTN thời gian đóng bảo lưu trong bao lâu?

Nghỉ việc chưa nhận TCTN thời gian đóng bảo lưu trong bao lâu?

Nghỉ việc chưa nhận TCTN thời gian đóng bảo lưu trong bao lâu. Cho tôi hỏi bảo hiểm thất nghiệp có từ khi nào? Trong thời gian nghỉ thai sản thì có được coi là thời gian đóng bảo hiểm không? Nếu nghỉ việc mà chưa nhận trợ cấp thì thời gian đóng được bảo lưu trong bao lâu? Em muốn được hỗ trợ học nghề sau khi nghỉ việc thì được hưởng gì không và giấy tờ có phức tạp không?Chưa nhận TCTN thời gian đóng bảo lưu

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề: Nghỉ việc chưa nhận TCTN thời gian đóng bảo lưu trong bao lâu đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề bảo hiểm thất nghiệp có từ khi nào?

Căn cứ Khoản 1 Điều 140 Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định:

“Điều 140. Hiệu lực thi hành

1. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2007; riêng đối với bảo hiểm xã hội tự nguyện thì từ ngày 01 tháng 01 năm 2008, đối với bảo hiểm thất nghiệp thì từ ngày 01 tháng 01 năm 2009.”

Như vậy, căn cứ theo quy định trên, bảo hiểm thất nghiệp được áp dụng từ ngày 01/01/2009.

Thứ hai, về vấn đề trong thời gian nghỉ thai sản thì có được coi là thời gian đóng bảo hiểm không?

Căn cứ vào Khoản 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ- BHXH quy định như sau:

Điều 42. Quản lý đối tượng

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động”.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên, trường hợp của bạn đang nghỉ hưởng trợ cấp thai sản khi sinh con thì đơn vị và bạn không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN; thời gian này vẫn được tính là thời gian tham gia BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN. 

Thứ ba, nghỉ việc chưa nhận TCTN thời gian đóng bảo lưu trong bao lâu?

Căn cứ Khoản 1 Điều 45 Luật việc làm năm 2013 quy định:

“Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp”.

Như vậy, theo quy định trên người lao động nghỉ việc chưa nhận TCTN thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp đó của người lao động sẽ được bảo lưu, hiện nay chưa có quy định về thời hạn bảo lưu BHTN tối đa là đến bao lâu. Trường hợp người lao động tiếp tục đóng BHTN và đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được cộng dồn để giải quyết.

Thứ tư, về vấn đề hỗ trợ học nghề sau khi nghỉ việc thì được hưởng gì không? Giấy tờ phức tạp không?

Căn cứ theo Điều 3 Quyết định 77/2014/QĐ-TTg như sau:

“Điều 3. Mức hỗ trợ học nghề

1. Mức hỗ trợ học nghề cho người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp tối đa 01 (một) triệu đồng/người/tháng. Mức hỗ trợ cụ thể được tính theo tháng, tùy theo từng nghề, mức thu học phí và thời gian học nghề thực tế theo quy định của cơ sở dạy nghề.

Trường hợp người lao động tham gia khóa học nghề có những ngày lẻ không đủ tháng theo quy định của cơ sở dạy nghề thì số ngày lẻ đó được tính tròn là 01 (một) tháng để xác định mức hỗ trợ học nghề.

2. Đối với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp tham gia khóa học nghề có mức chi phí học nghề cao hơn mức hỗ trợ học nghề theo quy định tại Khoản 1 Điều này thì phần vượt quá mức hỗ trợ học nghề do người lao động tự chi trả”.

Như vậy, tùy theo thời gian học thực tế của từng ngành nghề, sẽ có mức hỗ trợ khác nhau. Tuy nhiên, mức hỗ trợ sẽ không quá 01 triệu đồng/người/tháng và thời gian hỗ trợ học nghề theo thời gian học nghề thực tế nhưng không quá 06 tháng.

Bên cạnh đó Điều 24 Nghị định 28/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 24. Hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề

1. Hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề đối với người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Đề nghị hỗ trợ học nghề theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2. Hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề đối với người thất nghiệp có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 09 tháng trở lên nhưng không thuộc diện hưởng trợ cấp thất nghiệp:

a) Đề nghị hỗ trợ học nghề theo quy định tại Khoản 1 Điều này;

b) Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ theo quy định tại Khoản 2 Điều 16 Nghị định này;

c) Sổ bảo hiểm xã hội”.

Như vậy, hồ sơ hỗ trợ học nghề như sau:

– Nếu bạn đang hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Đơn đề nghị hỗ trợ học nghề (theo mẫu số 18 ban hành kèm theo Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH).

– Nếu bạn không thuộc trường hợp hưởng trợ cấp thất nghiệp:

+) Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ xác nhận sự kiện chấm dứt hợp đồng lao động như quyết định nghỉ việc, quyết định thôi việc, quyết định sa thải, văn bản thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc,…

+) Sổ bảo hiểm xã hội (bản chính).

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Nghỉ việc chưa nhận TCTN thời gian đóng bảo lưu trong bao lâu?

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề: Nghỉ việc chưa nhận TCTN thời gian đóng bảo lưu trong bao lâu xin vui lòng liên hệ Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Có được hưởng TCTN ở công ty cũ khi nghỉ ngang ở công ty mới?

 

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay