Nhận thẻ Bảo hiểm Y tế khi hưởng trợ cấp thất nghiệp

Nhận thẻ Bảo hiểm Y tế khi hưởng trợ cấp thất nghiệp

Tôi nghe nói khi nhận tiền trợ cấp thất nghiệp thì sẽ được nhận thêm cả thẻ BHYT có đúng không? Vậy thẻ này có thể sử dụng trong bao lâu? Khi hết nhận thất nghiệp có cần phải trả thẻ bảo hiểm lại hay không?nhận thẻ bảo hiểmTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, nhận thẻ Bảo hiểm Y tế:

Căn cứ Khoản 1 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 18. Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp

Quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp được trung tâm dịch vụ việc làm gửi: 01 bản đến Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây viết tắt là Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh) để thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động; 01 bản đến người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp thực hiện theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định”.

Như vậy, khi bạn hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được nhận thẻ Bảo hiểm y tế và hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

Thứ hai, sử dụng thẻ bảo hiểm y tế

Căn cứ Điểm a Khoản 1 Điều 47 Quyết định 595/QĐ- BHXH quy định như sau:

“Điều 47. Quản lý và sử dụng thẻ BHYT

1. Thời điểm thẻ BHYT có giá trị sử dụng

a) Đối với người hưởng trợ cấp thất nghiệp, thẻ có giá trị sử dụng kể từ ngày hưởng trợ cấp thất nghiệp ghi trong quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của cơ quan nhà nước cấp có thẩm quyền”.

Khoản 2 Điều 23 Nghị định 28/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 23. Cấp và thu hồi thẻ bảo hiểm y tế

2. Thu hồi thẻ bảo hiểm y tế

Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động không được hưởng bảo hiểm y tế và phải trả lại thẻ bảo hiểm y tế cho tổ chức bảo hiểm xã hội theo hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam”.

Như vậy, thẻ BHYT của bạn có giá trị sử dụng kể từ ngày hưởng trợ cấp thất nghiệp ghi trong quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp đến khi bạn chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

nhận thẻ bảo hiểm

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Thứ ba, trả lại thẻ bảo hiểm y tế

Theo quy định tại Điều 23 Nghị định 28/2015/NĐ-CP nêu trên: hết nhận trợ cấp thất nghiệp thuộc một trong các trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp (khoản 3 Điều 53 Nghị định 28/2015/NĐ-CP). Lúc này, bạn phải trả lại thẻ bảo hiểm y tế cho tổ chức bảo hiểm xã hội. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Đóng 10 tháng bảo hiểm thất nghiệp có được nhận hỗ trợ học nghề không?

Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp có cần quyết định nghỉ việc?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay