Nghỉ việc đi xuất khẩu lao động được nhận thay TCTN không?

Nghỉ việc đi xuất khẩu lao động được nhận thay TCTN không?

Nghỉ việc đi xuất khẩu lao động được nhận thay TCTN không? Em đã đóng bảo hiểm được 5 năm nhưng giờ nghỉ việc đi xuất khẩu lao động rồi thì có nhờ vợ em đi nộp hưởng BHTN được không ạ? Nếu người ta không đồng ý thì thời gian đóng đó của em bao lâu thì sẽ bị mất đi không và Em về nước và đến công ty khác thì sau bao lâu mới nhận được tiền trợ cấp nữa? Em có cần quyết định thôi việc ở công ty cũ không? Nếu thời gian đóng trước đó không bị mất đi tôi làm công ty khác thêm 1 năm nữa tổng là 6 năm thì được nhận mấy tháng?Xuất khẩu lao động được nhận thay TCTN

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề: Nghỉ việc đi xuất khẩu lao động được nhận thay TCTN không đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề nghỉ việc đi xuất khẩu lao động được nhận thay TCTN không?

Căn cứ Điều 49 Luật việc làm năm 2013 quy định:

Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

“4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.”

Như vậy, bạn đi lao động nước ngoài bạn không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nên bạn không thể nhờ vợ đi nộp thay hồ sơ hưởng TCTN.

Thứ hai, về vấn đề thời gian đóng BHTN chưa nhận

Căn cứ Khoản 1 Điều 45 Luật Việc làm năm 2013 quy định:

“Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp”.

Như vậy, lần này bạn không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp nên thời gian đóng BHTN của bạn sẽ không bị mất đi, thời gian đó sẽ được cộng dồn vào lần hưởng tiếp theo khi  đủ điều kiện hưởng TCTN.

Thứ ba, về vấn đề về nước và đến công ty khác thì sau bao lâu mới nhận được tiền trợ cấp nữa và có cần quyết định thôi việc ở công ty cũ không?

Căn cứ Điều 49 Luật việc làm năm 2013 quy định:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc…”

Như vậy, theo quy định thì khi làm ở công ty mới bạn nghỉ việc đúng pháp luật và trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động bạn đóng đủ 12 tháng thì bạn được hưởng TCTN.

Bên cạnh đó, để hưởng trợ cấp thất nghiệp, bạn cần đáp ứng đủ 4 điều kiện ghi nhận tại Điều 49 Luật Việc làm 2013. Trong đó, điều kiện đầu tiên được nêu ra như sau:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;”

Như vậy, bạn phải đảm bảo việc chấm dứt hợp đồng là không trái pháp luật. Nên hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp bắt buộc phải có giấy chứng thực chấm dứt hợp đồng giữa bạn và công ty hiện tại nên bạn không cần có quyết định thôi việc của công ty cũ.

Thứ tư, về thời gian hưởng TCTN khi đóng 6 năm BHTN

Căn cứ vào khoản 2 Điều 50 Luật Việc làm năm 2013 quy định:

“Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng”.

Như vậy, theo quy định trên bạn đóng 6 năm BHTN thì bạn được hưởng 6 tháng BHTN. Mức hưởng mỗi tháng bằng tiền lương bình quân của 6 tháng liền kề đóng BHTN trước khi nghỉ việc x 60%.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Nghỉ việc đi xuất khẩu lao động được nhận thay TCTN không?

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề: Nghỉ việc đi xuất khẩu lao động được nhận thay TCTN không xin vui lòng liên hệ Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Giới hạn mức đóng và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp bao nhiêu

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay