Mức đóng BHTN ở công ty mới có giống ở công ty cũ không?

Mức đóng BHTN ở công ty mới có giống ở công ty cũ không?

Mức đóng BHTN ở công ty mới có giống ở công ty cũ không? Em làm ở công ty cũ và đóng Bảo hiểm được 1 năm 2 tháng rồi ạ. Nhưng khi em đi rút bảo hiểm thất nghiệp đã quá 3 tháng quy định từ khi em chấm dứt hợp đồng công ty cũ. Vậy cho em hỏi giờ em đi làm công ty mới có được đóng nối tiếp bảo hiểm thất nghiệp không ạ? Mức đóng có phải theo như công ty cũ không? Em đóng bao lâu thì được nhận BHTN? Và em sẽ nhận được mấy tháng và được tính tiền thế nào? Em cám ơn!Mức đóng BHTN ở công ty mới

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề: Mức đóng BHTN ở công ty mới có giống ở công ty cũ không đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề đi làm ở công ty mới có được đóng nối tiếp BHTN

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 45 Luật việc làm năm 2013 như sau:

“Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp”.

Như vậy, thời gian đóng BHTN ở công ty cũ bạn chưa được hưởng và bạn sẽ được bảo lưu và cộng dồn vào lần hưởng TCTN tiếp theo khi bạn đủ điều kiện hưởng TCTN.

Thứ hai, về mức đóng BHTN ở công ty mới có giống ở công ty cũ không?

Căn cứ Khoản 1 Điều 57 Luật việc làm năm 2013 quy định:

“Điều 57. Mức đóng, nguồn hình thành và sử dụng Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

1. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm thất nghiệp được quy định như sau:

a) Người lao động đóng bằng 1% tiền lương tháng;

b) Người sử dụng lao động đóng bằng 1% quỹ tiền lương tháng của những người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp;

c) Nhà nước hỗ trợ tối đa 1% quỹ tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của những người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp và do ngân sách trung ương bảo đảm.”

Như vậy, mức đóng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động là 1% tiền lương hàng tháng. Vì thế, mức đóng BHTN ở công ty mới sẽ căn cứ vào mức lương hiện tại của bạn ở công ty mới, không phải đóng theo mức đóng ở công ty cũ.

Thứ ba, về vấn đề đóng bao lâu thì được nhận BHTN

Căn cứ Điều 49 Luật Việc làm năm 2013:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc…

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp”.

Như vậy, bạn đã đóng được 1 năm 2 tháng BHTN, bạn nghỉ việc bạn chưa được hưởng TCTN nên thời gian này được BHXH bảo lưu. Sang công ty mới bạn làm tiếp tục đóng BHXH và chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật (đóng đủ 12 tháng trong thời gian 24 tháng trước khi nghỉ việc) thì bạn được hưởng TCTN.

Thứ ba, về mức hưởng TCTN

Căn cứ vào khoản 2 Điều 50 Luật Việc làm năm 2013 quy định:

“Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng”.

Bên cạnh đó, theo Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 8. Mức hưởng và tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng của người lao động được xác định như sau:

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng

=

Mức lương bình quân của 06 tháng liền kề có đóng bảo hiểm thất nghiệp trước khi thất nghiệp

x

60%

Như vậy, bạn làm ở công ty cũ và đóng bảo hiểm được 1 năm 2 tháng, nếu sang làm ở công ty mới và bạn nghỉ việc. Tổng thời gian đóng BHTN cộng dồn cả ở công ty cũ của bạn . Nếu dưới 36 tháng thì bạn được hưởng 3 tháng TCTN. Mức hưởng mỗi tháng bằng tiền lương bình quân của 6 tháng liền kề đóng BHTN trước khi nghỉ việc x 60%.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Mức đóng BHTN ở công ty mới có giống ở công ty cũ không?

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề: Mức đóng BHTN ở công ty mới có giống ở công ty cũ không xin vui lòng liên hệ Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Theo quy định có được nhận tiền hỗ trợ học nghề trực tiếp không?

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay