Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định hiện hành

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định hiện hành

Em ký hợp đồng lao động với công ty thời hạn từ tháng 9/2017 đến tháng 8/2019. Trong thời gian này em có 1 lần nghỉ sinh và 1 lần nghỉ không lương 3 tháng (tháng 2, 3 và 4/2019). Nhưng hết tháng 6 em đã nghỉ việc rồi và được công ty đồng ý. Vậy thì em có đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp không ạ? Nếu có thì em được hưởng bao nhiêu thế ạ?Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời về trợ cấp thất nghiệp như sau:

Về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Căn cứ Điều 49 Luật Việc làm năm 2013:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc…

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp”.

Bên cạnh đó, theo Điều 42 Nghị định 28/2015/NĐ-CP:

Điều 42. Quản lý đối tượng

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động“.

Như vậy, bạn có 3 tháng nghỉ không lương và 6 tháng nghỉ thai sản không đóng BHTN. Thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng của bạn là từ tháng 7/2017 đến tháng 6/2019. Trong thời gian đó bạn đã đóng được 13 tháng. Bạn đủ điều kiện về thời gian để hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nếu bạn đáp ứng điều kiện về thời gian nộp hồ sơ và chưa có việc làm thì bạn được nhận TCTN.

Về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đã đáp ứng đủ điều kiện:

Căn cứ Điều 50 Luật Việc làm năm 2013:

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy, bạn được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp. Mỗi tháng bạn được hưởng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề được hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Quá 03 tháng không làm thủ tục có được hưởng BHTN không?

Điều kiện, hồ sơ và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay