Chấm dứt hợp đồng trước thời hạn có được nhận tiền thất nghiệp không?

Chấm dứt hợp đồng trước thời hạn có được nhận tiền thất nghiệp không?

Em làm việc ở công ty theo hợp đồng lao động 3 năm có đóng bảo hiểm đầy đủ. Nhưng em cần nghỉ việc ở công ty trước thời hạn. Em có làm đơn nhưng chưa đủ 30 ngày em đã nghỉ rồi. Vậy em có được nhận tiền thất nghiệp hay không?


Trước thời hạnTư vấn bảo hiểm thất nghiệp

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài bảo hiểm. Về TCTN khi chấm dứt hợp đồng trước thời hạn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Điểm b Khoản 2 Điều 37 Bộ Luật lao động 2012 quy định như sau:

“Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

Như vậy, nếu bạn báo trước cho người sử dụng lao động theo đúng thời hạn quy định thì được coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng quy định; nếu bạn không báo trước cho người sử dụng lao động biết mà tự ý nghỉ việc hoặc có báo trước nhưng không theo đúng thời gian quy định thì được coi là nghỉ việc trái pháp luật. 

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn có làm đơn báo trước nhưng chưa đủ 30 ngày theo quy định đã nghỉ. Do đó, trường hợp của bạn thuộc trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng trái quy định của pháp luật.

Trước thời hạn

Tổng đài tư vấn bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Bên cạnh đó, Điểm a Khoản 1 Điều 49 Luật việc làm năm 2013 quy định:

“Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;”

Theo đó, trường hợp bạn chấm dứt hợp đồng làm việc trái pháp luật thì bạn sẽ không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của bạn sẽ được bảo lưu cho lần hưởng thất nghiệp tiếp theo khi bạn đủ điều kiện.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay