Đóng bảo hiểm bao lâu để được nhận trợ cấp thất nghiệp?

Đóng bảo hiểm bao lâu để được nhận trợ cấp thất nghiệp?

Em đóng bảo hiểm được 10 tháng từ năm 2014 sau đó em không đi làm công ty nữa, tháng 11/2019 em đi làm công ty đóng bảo hiểm từ tháng 11/2019 đến 3/2020 em lại nghỉ. Bây giờ em muốn dừng đóng bảo hiểm và thanh toán thất nghiệp có được không ạ? Nếu không thì em phải đóng tiếp bao lâu để được nhận trợ cấp thất nghiệp? Khi đó em làm thủ tục như thế nào và sẽ được nhận bao nhiêu tiền? Em cảm ơn!Đóng bao lâu để được nhận trợ cấp thất nghiệp

Dịch vụ hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn bảo hiểm. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, đóng bảo hiểm bao lâu để được nhận trợ cấp thất nghiệp?

Căn cứ Khoản 2 Điều 49 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;”

Bạn cho biết bạn đóng bảo hiểm đến hết tháng 3/2020. Khi đó, 24 tháng trước khi nghỉ việc của bạn được tính là từ tháng 4/2018 đến tháng 3/2020. Trong khoảng thời gian này bạn chỉ đóng được 5 tháng bảo hiểm nên chưa đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp. Nếu muốn hưởng, bạn cần đóng ít nhất là đến hết tháng 10/2020.

Thứ hai, về thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp cần có:

+) Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu số 03 được ban hành kèm theo Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH.

+) Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

  • Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;
  • Quyết định thôi việc;
  • Quyết định sa thải;
  • Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;
  • Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.
  • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của  hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

+) Sổ bảo hiểm xã hội.

Bạn nộp hồ sơ trên cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương bạn muốn nhận trợ cấp thất nghiệp trong vòng 03 tháng kể từ ngày nghỉ việc.

Thứ ba, về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Điều 50 Luật việc làm năm 2013 có quy định:

“Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng”.

Theo đó:

– Nếu bạn đóng bảo hiểm liên tục từ tháng 11/2019 đến hết tháng 10/2020 và cộng thêm 10 tháng đóng chưa hưởng của năm 2014 thì bạn sẽ có 1 năm 10 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp. Khi đó, bạn sẽ nhận được 03 tháng trợ cấp thất nghiệp.

– Mỗi tháng bạn được hưởng trợ cấp bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay