Điều kiện nhận trợ cấp và mức trợ cấp thất nghiệp

Điều kiện nhận trợ cấp và mức trợ cấp thất nghiệp

Xin cho mình hỏi về vấn đề điều kiện nhận trợ cấp và mức trợ cấp thất nghiệp. Mình là nữ năm nay 55 tuổi và đóng được 19 năm 2 tháng thì có được nhận trợ cấp thất nghiệp nữa hay không? Nếu có thì tôi nhận được mức trợ cấp thất nghiệp là bao nhiêu?Mức trợ cấp thất nghiệpTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp::

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn, với trường hợp của bạn chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề có được nhận trợ cấp thất nghiệp nữa hay không?

Căn cứ tại Điều 49 Luật việc làm 2013 về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;”

Và điểm a, khoản 1, Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;”

Với trường hợp này, bạn đã đủ tuổi nhận lương hưu nhưng do số năm công tác, đóng BHXH mới được 19 năm 2 tháng, còn thiếu 10 tháng nữa mới đủ 20 năm đóng BHXH nên bạn không thuộc trường hợp được hưởng lương hưu. Do đó, bạn được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đáp ứng đủ các điều kiện tại Điều 49 Luật việc làm 2013.

Thứ hai, về mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Căn cứ Khoản 1, Khoản 2 Điều 50 Luật việc làm 2013 quy định như sau:

“Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.”.

Mức trợ cấp thất nghiệp

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp mỗi tháng của bạn sẽ được tính theo công thức = 60% X mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp. Và mức hưởng này không được vượt quá 5 lần mức lương cơ nếu bạn là người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối nếu bạn người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Khi nghỉ ngang ở công ty có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Chấm dứt hợp đồng trước thời hạn có được nhận tiền thất nghiệp không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay