Trợ cấp thất nghiệp trong trường hợp nghỉ thai sản

Trợ cấp thất nghiệp trong trường hợp nghỉ thai sản

Anh chị tư vấn giúp em: Em tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ 7/12/2017 đến 7/10/2018 thì em nghỉ thai sản và sau 6 tháng nghỉ thai sản em không có điều kiện đi làm lại vậy trường hợp của em có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không ạ?Thai sảnTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ vào Điều 49 Luật Việc làm năm 2013 quy định như sau:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:…

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:…”

Như vậy, để hưởng bảo hiểm thất nghiệp NLĐ cần thỏa mãn tất cả các điều kiện sau: 

+) Phải nghỉ việc đúng quy định của pháp luật;

+) Đáp ứng điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp;

+) Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp trong vòng 03 tháng từ khi nghỉ việc và chưa tìm được việc làm sau 15 ngày từ ngày nộp hồ sơ.

Lưu ý: về thời gian bạn đóng bảo hiểm thất nghiệp bạn cần đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ 12 tháng trong vòng 24 tháng trước khi nghỉ việc đối với loại hợp đồng xác định thời hạn hoặc không xác định thời hạn.

Thai sản

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH thì trong thời gian bạn nghỉ thai sản không được tính là thời gian đóng BHTN.

Kết luận:

Đối chiếu với trường hợp trên bạn, thời gian 24 tháng trước khi nghỉ việc của bạn được xác định là từ tháng 4/2017 đến hết tháng 3/2019. Trong khoảng thời gian này bạn đóng bảo hiểm từ tháng 12/2017 đến hết tháng 09/2018 là 10 tháng. Như vậy, bạn chưa đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để được hưởng trợ cấp.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Quá 03 tháng không làm thủ tục có được hưởng BHTN không?

Bảo hiểm thất nghiệp đối với hợp đồng lao động thời vụ

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay