Nghỉ quá 3 tháng có được nhận trợ cấp thất nghiệp nữa không?

Nghỉ quá 3 tháng có được nhận trợ cấp thất nghiệp nữa không?

Em đã nghỉ việc công ty từ tháng 10/2019. Vậy em nghỉ quá 3 tháng có được nhận trợ cấp thất nghiệp nữa không ạ? Nếu có thì em cần chuẩn bị những gì ạ? Còn nếu không thì thời gian đóng đó của em có mất đi không? Đến lúc nhận BHXH một lần em có được cộng thêm khoản tiền ứng với thời gian em đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa nhận hay không? Em cám ơn nhiều!Quá 3 tháng được nhận trợ cấp thất nghiệp không

Hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn bảo hiểm. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, nghỉ quá 3 tháng có được nhận trợ cấp thất nghiệp nữa không?

Căn cứ Khoản 1 Điều 46 và Khoản 3 Điều 49 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau:

“Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập”.

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;”

Như vậy, theo quy định hiện hành thì bạn chỉ có thời hạn là 3 tháng kể từ ngày nghỉ việc đề nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nếu quá thời thời hạn trên thì bất kể vì lý do gì bạn cũng không được hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

Thứ hai, không nhận trợ cấp thất nghiệp thì thời gian đóng có mất đi hay không?

Căn cứ Khoản 1 Điều 45 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau:

“Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp”.

Theo đó, nếu bạn chưa nhận trợ cấp thất nghiệp thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của bạn vẫn được bảo lưu lại chứ không bị mất đi. Khi bạn đóng bảo hiểm ở công ty mới thì 2 khoảng thời gian này sẽ được cộng dồn với nhau và được chi trả nếu bạn đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp. 

Thứ ba, khi nhận BHXH một lần có được nhận luôn trợ cấp thất nghiệp hay không?

Căn cứ Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Như vậy, trợ cấp thất nghiệp và BHXH một lần là 02 chế độ hoàn toàn khác biệt. Phải sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH thì bạn mới có thể nhận BHXH một lần. Trong khi đó bạn đã quá hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp; nên bạn sẽ không được cộng thêm tiền trợ cấp thất nghiệp khi nhận BHXH một lần.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn chế độ Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Bảo lưu BHTN khi quá hạn nhận trợ cấp có được không?

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay