Mức lương làm căn cứ đóng BHTN được quy định như thế nào?

Mức lương làm căn cứ đóng BHTN được quy định như thế nào?

Mức lương làm căn cứ đóng BHTN được quy định như thế nào? Xin hỏi mình có thể kê khai lương đóng BHXH cho người lao động công ty mình là 25 triệu còn lương đóng BHTN là 15 triệu hay không? Như thế thì có hợp lý không ạ?Tư vấn bảo hiểm xã hộiMức lương làm căn cứ đóng BHTN

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Đối với câu hỏi: Mức lương làm căn cứ đóng BHTN, Tổng đài bảo hiểm xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, căn cứ đóng bảo hiểm thất nghiệp

Căn cứ khoản 1 và khoản 2 Điều 58 Luật việc làm năm 2013 :

“Điều 58. Tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp là tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thực hiện theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội. Trường hợp mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp cao hơn hai mươi tháng lương cơ sở thì mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp bằng hai mươi tháng lương cơ sở tại thời điểm đóng bảo hiểm thất nghiệp.

2. Người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp là tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thực hiện theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội. Trường hợp mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp cao hơn hai mươi tháng lương tối thiểu vùng thì mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp bằng hai mươi tháng lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động tại thời điểm đóng bảo hiểm thất nghiệp.”

Dẫn chiếu đến quy định tại Khoản 2 Điều 5 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 89. Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

1. Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có)…

2…Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 trở đi, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động”

Mức lương làm căn cứ đóng BHTN

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy, theo quy định trên trường hợp bạn kê khai lương đóng BHXH cho người lao động là 25 triệu còn mức lương đóng BHTN là 15 triệu là không đúng với quy định của pháp luật. Tiền lương đóng BHXH của bạn là 25 triệu thì mức lương đóng BHTN của bạn phải là 25 triệu (chỉ cần mức tối đa không quá 20 tháng lương tối thiểu vùng, bạn có thể tham khảo mức lương tối thiểu vùng tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 157/2018/NĐ-CP).

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định hiện hành

Hồ sơ và thời hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc đến vấn đề: Mức lương làm căn cứ đóng BHTN được quy định như thế nào bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay