Người giúp việc gia đình có phải tham gia đóng BHTN không?

Người giúp việc gia đình có phải tham gia đóng BHTN không?

Tôi đi làm giúp việc gia đình thông qua 1 công ty môi giới và được nhà chủ trả cho 1 khoản tiền bảo tôi đi đóng bảo hiểm tự nguyện. Nhưng khi tôi ra bưu điện thì nhân viên ở đó nói người giúp việc gia đình không tham gia BHTN; chỉ tham gia BHXH và BHYT tự nguyện thôi thì có đúng không ạ? Tôi cám ơn nhiều!Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệpNgười giúp việc gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời về vấn đề giúp việc gia đình tham gia đóng BHTN như sau:

Căn cứ vào Điều 43 Luật Việc làm năm 2013 quy định:

Điều 43. Đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp

1. Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;

b) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn;

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động quy định tại khoản này thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

2. Người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này đang hưởng lương hưu, giúp việc gia đình thì không phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp”.

Bên cạnh đó , căn cứ theo Điều 19 Nghị định 27/2014/NĐ-CP quy định hướng dẫn Bộ luật lao động về người giúp việc gia đình:

“Điều 19. Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế thuộc trách nhiệm của người sử dụng lao động theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để người lao động tự lo bảo hiểm.

Người giúp việc gia đình

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy, trong trường hợp này, bạn không phải đóng BHTN. Tuy nhiên trong trường hợp bạn làm giúp việc gia đình, người sử dụng lao động có trách nhiệm trả thêm một khoản tiền tương đương với tiền đóng BHXH và BHYT. Do đó, bạn có thể tham gia đóng BHXH và BHYT tự nguyện. 

Trên đây là toàn bộ phần trả lời tư vấn của chúng tôi cho câu hỏi của bạn về vấn đề giúp việc gia đình tham gia đóng BHTN.  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Đi làm được 15 ngày thì có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp không?

Đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp năm 2019

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay