Đã nghỉ hưu, đi làm thêm có phải tham gia BHTN không?

Đã nghỉ hưu, đi làm thêm có phải tham gia BHTN không?

Tôi đã nghỉ hưu được 2 năm nhưng muốn đi làm thêm để tăng thêm thu nhập. Công ty bảo tôi không phải tham gia BHTN nữa và sẽ trả phần tiền đó vào lương cho tôi thì có đúng không?Phải tham gia BHTN

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 43 Luật việc làm 2013 như sau:

“Điều 43. Đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp

1. Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;

b) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn;

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động quy định tại khoản này thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

2. Người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này đang hưởng lương hưu, giúp việc gia đình thì không phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp.” 

Bên cạnh đó theo quy định tại khoản 3 Điều 186 Bộ luật lao động năm 2012:

Đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hàng năm theo quy định.”

Phải tham gia BHTN

Tổng đài tư vấn bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Theo quy định trên, nếu bạn đang được hưởng lương hưu thì công ty sẽ không phải tham gia BHTNKhi đó, ngoài việc trả lương theo công việc thì công ty còn có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của bạn một khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hàng năm theo quy định.

Như vậy, trong trường hợp này công ty làm như vậy là đúng.

Trên đây là bài viết tư vấn về thắc mắc liên quan đến vấn đề đã nghỉ hưu nhưng đi làm thêm công ty có phải tham gia BHTN cho người lao động không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Điều kiện nhận trợ cấp và mức trợ cấp thất nghiệp

Khi nghỉ ngang ở công ty có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay