Người lao động có được đóng BHTN khi nghỉ thai sản?

Người lao động có được đóng BHTN khi nghỉ thai sản

Công ty có nói với em là trong thời gian nghỉ thai sản em vẫn được đóng bảo hiểm xã hội và y tế còn thất nghiệp thì không nộp vậy có đúng không ạ?Nghỉ thai sản

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Khoản 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được ghi trên sổ BHXH theo mức tiền lương đóng BHXH của tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản người lao động được nâng lương thì được ghi theo mức tiền lương mới của người lao động từ thời điểm được nâng lương…

6.1. Trường hợp HĐLĐ hết thời hạn trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đến khi HĐLĐ hết thời hạn được tính là thời gian đóng BHXH, thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản sau khi HĐLĐ hết thời hạn không được tính là thời gian đóng BHXH.

6.2. Thời gian hưởng chế độ thai sản của người lao động chấm dứt HĐLĐ, HĐLV hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi không được tính là thời gian đóng BHXH”.

Nghỉ thai sản

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Theo quy định, người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày công trở lên trong tháng thì người lao động và đơn vị sử dụng lao động không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN. Thời gian này được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, không được tính là thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp và người lao động vẫn được hưởng BHYT do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng.

Kết luận:

Như vậy, thời gian nghỉ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, và được hưởng BHYT do cơ quan bảo hiểm đóng và không được tính là thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp. Công ty trả lời bạn như vậy là đúng.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm những bài viết sau đây:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Viên chức có thuộc trường đóng và hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Điều kiện nhận trợ cấp và mức trợ cấp thất nghiệp

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

 

 

 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay