Người lao động nghỉ ngang có được hưởng BHTN không?

Người lao động nghỉ ngang có được hưởng BHTN không?

Người lao động nghỉ ngang có được hưởng BHTN không? Tôi nghỉ ngang có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không? Khi công ty yêu cầu bồi thường tôi đã thực hiện đầy đủ và được trả sổ BHXH rồi. Tôi đóng được 3 năm liên tục rồi mà nếu lần này không được nhận thì sang công ty mới phải đóng thêm bao lâu mới được nhận trợ cấp? Xin cám ơn!Nghỉ ngang có được hưởng BHTN

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với vấn đề người lao động nghỉ ngang có được hưởng BHTN không; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Về vấn đề hưởng BHTN khi nghỉ ngang

Căn cứ theo quy định tại Điều 49 Luật việc làm 2013 thì người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;”

Về người lao động chấm dứt hợp đồng trái pháp luật được Bộ luật lao động năm 2012 quy định cụ thể tại Điều 37 và Điều 43.

Như vậy, trường hợp bạn nghỉ ngang ở công ty mặc dù bạn đã thực hiện đầy đủ yêu cầu bồi thường của công ty và được công ty chốt sổ BHXH thì bạn vẫn không đủ điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Về vấn đề sang công ty mới đóng BHTN bao lâu thì được nhận TCTN

Theo quy định tại Điều 45 và Điều 49 Luật Việc làm năm 2013 quy định:

“Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1.Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.”

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc”.

Nghỉ ngang có được hưởng BHTN

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy, vì bạn không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp lần này nên trợ cấp thất nghiệp 03 năm bạn chưa nhận sẽ được bảo lưu khi bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp của lần tiếp theo. Do đó, khi làm ở công ty mới và chấm dứt hợp đồng lao động thì bạn cần xác định trong khoảng thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động bạn đã đóng đủ 12 tháng BHTN trở lên bạn mới đủ điều kiện được nhận TCTN.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết:

Có việc làm mới được cộng dồn thời gian đóng BHTN ở công ty cũ không?

Quy định về bảo lưu thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc đến vấn đề nghỉ ngang có được hưởng BHTN không bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay