Sau bao lâu được giải quyết hồ sơ hỗ trợ học nghề?

Sau bao lâu được giải quyết hồ sơ hỗ trợ học nghề?

Tôi muốn được hỗ trợ học nghề thì cần điều kiện gì không? Hồ sơ thế nào? Tôi được nhận bao nhiêu tiền hỗ trợ? Sau bao lâu tôi mới được giải quyết hồ sơ hỗ trợ học nghề? Tôi cám ơn nhiều!Giải quyết hồ sơ hỗ trợ học nghề

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề: Sau bao lâu được giải quyết hồ sơ hỗ trợ học nghề đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hỗ trợ học nghề

Căn cứ vào Điều 55 Luật việc làm năm 2013 quy định:

“Điều 55. Điều kiện được hỗ trợ học nghề

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hỗ trợ học nghề khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Đủ các điều kiện quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều 49 của Luật này;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 09 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, người lao động muốn được hỗ trợ học nghề thì cần đáp ứng những điều kiện sau:

– Chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc trừ trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật hoặc đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

– Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng kể từ thời điểm nghỉ việc.

– Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp thất nghiệp trừ một số trường hợp: thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;…

– Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 09 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Do vậy, nếu đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên thì bạn đủ điều kiện để được hỗ trợ học nghề.

Thứ hai, về hồ sơ để được hỗ trợ học nghề

Bên cạnh đó, theo Điều 24 và Điều 25  Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 24.Hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề

“1. Hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề đối với người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Đề nghị hỗ trợ học nghề theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2. Hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề đối với người thất nghiệp có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 09 tháng trở lên nhưng không thuộc diện hưởng trợ cấp thất nghiệp:

a) Đề nghị hỗ trợ học nghề theo quy định tại Khoản 1 Điều này;

b) Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ theo quy định tại Khoản 2 Điều 16 Nghị định này;

c) Sổ bảo hiểm xã hội.

Như vậy, hồ sơ hỗ trợ học nghề như sau:

– Nếu bạn đang hưởng TCTN:

Đơn đề nghị hỗ trợ học nghề (theo mẫu số 18 ban hành kèm theo Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH).

– Nếu bạn không thuộc trường hợp hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ xác nhận sự kiện chấm dứt hợp đồng lao động như quyết định nghỉ việc, quyết định thôi việc, quyết định sa thải, văn bản thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ/hợp đồng làm việc,…

+) Sổ bảo hiểm xã hội (bản chính).

Thứ ba, về mức tiền hỗ trợ học nghề

Căn cứ theo Điều 3 Quyết định 77/2014/QĐ-TTg như sau:

“Điều 3. Mức hỗ trợ học nghề

1. Mức hỗ trợ học nghề cho người lao động tham gia BHTN tối đa 01 (một) triệu đồng/người/tháng. Mức hỗ trợ cụ thể được tính theo tháng, tùy theo từng nghề, mức thu học phí và thời gian học nghề thực tế theo quy định của cơ sở dạy nghề.

Trường hợp người lao động tham gia khóa học nghề có những ngày lẻ không đủ tháng theo quy định của cơ sở dạy nghề thì số ngày lẻ đó được tính tròn là 01 (một) tháng để xác định mức hỗ trợ học nghề.

2. Đối với người lao động tham gia BHTN tham gia khóa học nghề có mức chi phí học nghề cao hơn mức hỗ trợ học nghề theo quy định tại Khoản 1 Điều này thì phần vượt quá mức hỗ trợ học nghề do người lao động tự chi trả”.

Như vậy, mức hỗ trợ cụ thể được tính theo tháng, thời gian học nghề thực tế tùy từng nghề từng khóa học nhưng thời gian hỗ trợ học nghề tối đa là 6 tháng và mức hỗ trợ tối đa là 1 triệu/tháng.

Thứ tư, thời gian giải quyết hồ sơ hỗ trợ học nghề

Căn cứ Điều 25 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 25. Giải quyết hỗ trợ học nghề

4. Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề, trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm xem xét, trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc hỗ trợ học nghề cho người lao động.

… Trường hợp người lao động không được hỗ trợ học nghề thì trung tâm dịch vụ việc làm phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do”.

Như vậy, thời gian giải quyết hồ sơ hỗ trợ học nghề là trong vòng 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề, trung tâm việc làm nơi bạn nộp hồ sơ sẽ xem xét và đưa ra quyết định hưởng hỗ trợ học nghề. Nếu bạn không đủ điều kiện để hưởng hỗ trợ học nghề, thì trung tâm dịch vụ việc làm sẽ phải thông báo bằng văn bản đến bạn và nêu rõ lý do. 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Sau bao lâu được giải quyết hồ sơ hỗ trợ học nghề

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề: Sau bao lâu được giải quyết hồ sơ hỗ trợ học nghề xin vui lòng liên hệ Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Những chế độ của bảo hiểm thất nghiệp theo quy định

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay