Theo quy định thì làm 1 năm được hưởng mấy tháng thất nghiệp?

Theo quy định thì làm 1 năm được hưởng mấy tháng thất nghiệp?

Theo quy định thì làm 1 năm được hưởng mấy tháng thất nghiệp? Cho mình hỏi mình làm 1 năm được hưởng mấy tháng thất nghiệp thế ạ? Lương mình là 6 triệu 8 thì nhận được bao nhiêu tiền ạ? Mình có được nhận 1 lúc hết số tiền ấy không ạ?Làm 1 năm được hưởng mấy tháng thất nghiệp

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về vấn đề làm 1 năm được hưởng mấy tháng thất nghiệp; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về số tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ vào khoản 2 Điều 51 Luật việc làm năm 2013 quy định:

Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng”.  

Như vậy, bạn đi làm được 1 năm và nếu đóng BHTN được đủ 1 năm (12 tháng) thì bạn sẽ được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ hai, về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ theo khoản 1 Điều 50 Luật việc làm 2013 quy định về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp,

“1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp…”.

Theo đó, nếu lương làm căn cứ đóng bảo hiểm của bạn là 6.800000 đồng và mức lương tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp của bạn là 6.800.000 thì:

Trợ cấp thất nghiệp 1 tháng = 60% x 6.800.000 = 2.448.000 đồng/tháng.

Thứ 3, về vấn đề nhận 1 lúc hết số tiền thất nghiệp

Theo khoản 2 Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định:

“2. Chi trả trợ cấp thất nghiệp

a) Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên của người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp;

b) Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động từ tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp thứ 2 trở đi trong thời hạn 05 ngày làm việc, tính từ thời điểm ngày thứ 07 của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động. Trường hợp thời điểm ngày thứ 07 nêu trên là ngày nghỉ thì thời hạn chi trả trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày làm việc tiếp theo.” 

Làm 1 năm được hưởng mấy tháng thất nghiệp

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy, theo quy định BHTN sẽ được chi trả từng tháng một khi bạn đã thông báo tình hình tìm kiếm việc làm đầy đủ, trường hợp của bạn muốn lãnh tiền trợ cấp thất nghiệp một lần cho 3 tháng sẽ không được giải quyết.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Tìm được việc làm mới khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp

Có được rút BHXH 1 lần cùng lúc với hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc đến vấn đề: Làm 1 năm được hưởng mấy tháng thất nghiệp. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay