Chưa đến nhận Quyết định hưởng TCTN do dịch Covid19 có sao không?

Chưa đến nhận Quyết định hưởng TCTN do dịch Covid19 có sao không?

Tổng đài cho em hỏi! Hiện tại em có đăng ký TCTN từ tháng 2/2020 và đến ngày 17/3/2020 này em sẽ đến hạn nhận Quyết định. Nhưng hiện tại do dịch covid19 nên em chưa đến nhận Quyết định hưởng TCTN mà đến nhận vào ngày khác thì được không? Nếu không được thời gian đóng nhưng chưa hưởng đó có được bảo lưu lại hay không? Em cám ơn nhiều!Chưa đến nhận Quyết định hưởng TCTN do dịch Covid19

Dịch vụ hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn bảo hiểm. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề chưa đến nhận Quyết định hưởng TCTN do dịch Covid19

Căn cứ Khoản 3 và Khoản 4 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 18. Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp

3. Sau thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày ghi trong phiếu hẹn trả kết quả, nếu người lao động không đến nhận quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp thì được coi là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này. Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày người lao động không đến nhận quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định, trung tâm dịch vụ việc làm trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.

Quyết định về việc hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp được trung tâm dịch vụ việc làm gửi: 01 bản đến Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh để không chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động; 01 bản đến người lao động. Quyết định về việc hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp thực hiện theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

4. Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động vẫn được nhận hoặc ủy quyền cho người khác nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

b) Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

c) Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn”.

Bạn cho biết ngày 17/3/2020 là ngày bạn được hẹn đến nhận Quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên, cho dịch Covid19 nên bạn muốn để sang 01 ngày khác.

Theo quy định trên thì nếu có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về việc nơi bạn cư trú đang có dịch bệnh thì trong thời hạn 02 ngày 18/3/2020 và 19/3/2020, bạn vẫn được nhận hoặc ủy quyền cho người khác nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Nếu không, bạn sẽ bị coi là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp. Khi đó, trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày không đến nhận quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định, trung tâm dịch vụ việc làm trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn.

Thứ hai, về vấn đề bảo lưu quá trình đóng bảo hiểm thất nghiệp của bạn

Căn cứ Điểm a Khoản 2 Điều 9 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 9. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

2. Các trường hợp người lao động có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu, bao gồm:

a) Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp khi người lao động không đến nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp được thực hiện theo quy định tại Khoản 3 và Khoản 4 Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP”.

Đối chiếu quy định trên thì khi bạn không đến nhận Quyết định hưởng TCTN thì thời thời gian đóng sẽ được bảo lưu và cộng nối khi bạn làm việc ở đơn vị mới.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Có được miễn thông báo việc làm do dịch Covid hay không?

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay