Có được hưởng TCTN khi đã đóng 10 tháng BHTN ở công ty?

Có được hưởng TCTN khi đã đóng 10 tháng BHTN ở công ty?

Có được hưởng TCTN khi đã đóng 10 tháng BHTN ở công ty? Cho em hỏi em làm công ty đóng được 10 tháng em về từ cuối năm 2017 em nghỉ thì có lấy được tiền thất nghiệp không? Nếu em đi làm ở công ty khác em không muốn đóng BHTN có được không? Nếu đóng BHTN thì em có được cộng nối tiếp với 10 tháng trước đó không? Đến lúc nhận trợ cấp em có cần quyết định thôi việc của cả 2 công ty không? Em cảm ơn nhiều ạ!Hưởng TCTN khi đã đóng 10 tháng BHTN

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề: Có được hưởng TCTN khi đã đóng 10 tháng BHTN đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề: Có được hưởng TCTN khi đã đóng 10 tháng BHTN ở công ty?

Căn cứ vào Điều 49 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;…”

Như vậy, bạn đóng được 10 tháng BHTN ở công ty, bạn chưa đủ điều kiện về thời gian đóng BHTN (từ đủ 12 tháng trở lên trong vòng 24 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ) để hưởng TCTN nên bạn chưa được hưởng TCTN khi đã đóng 10 tháng BHTN ở công ty này.

Thứ hai, về vấn đề đi làm công ty mới phải đóng BHTN không?

Căn cứ Khoản 1 Điều 43 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau:

1. Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;

b) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn;

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.”

Như vậy, nếu bạn đi làm ở công ty khác và có ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng xác định thời hạn, hợp đồng lao động mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ 03 tháng đến 12 tháng thì bạn phải đóng BHTN.

Thứ ba, về vấn đề làm công ty mới được cộng tiếp 10 tháng BHTN ở công ty cũ

Căn cứ Khoản 1 Điều 45 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau:

“Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp”.

Như vậy, 10 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp ở công ty cũ bạn chưa được hưởng TCTN nên sẽ được bảo lưu để cộng dồn vào thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp của lần sau khi bạn đủ điều kiện hưởng.

Thứ tư, về vấn đề hưởng TCTN có cần quyết định thôi việc của cả 2 công ty?

Căn cứ theo Điều 16 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định về hồ sơ hưởng BHTN thì cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

1. Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu 03 được ban hành kèm theo Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH;

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

– Quyết định thôi việc

– Quyết định sa thải

– Quyết định kỷ luật buộc thôi việc

– Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc

– Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

3. Sổ bảo hiểm xã hội.

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn đóng BHXH ở 2 công ty cũ và bạn chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp, thì khi bạn thôi việc ở công ty mới bạn chỉ cần có quyết định thôi việc ở công ty mới, chứ không cần quyết định nghỉ việc của cả hai công ty. Khi bạn đáp ứng được các điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì thời gian bạn đóng BHTN ở 2 công ty cũ chưa hưởng sẽ được cộng dồn cùng với thời gian đóng ở công ty mới hiện tại.

 Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề: Có được hưởng TCTN khi đã đóng 10 tháng BHTN ở công ty xin vui lòng liên hệ Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Những chế độ của bảo hiểm thất nghiệp theo quy định

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay