Thử việc có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Thử việc có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Tôi nghỉ việc ở công ty được hơn 1 tháng. Sau đó kí hợp đồng thử việc với công ty mới có thời hạn 2 tháng. Sau khi hết thời gian thử việc, công ty mới không kí hợp đồng chính thức với tôi vì lí do không phù hợp yêu cầu. Anh, chị cho tôi hỏi là sau khi kết thúc hợp đồng thử việc ở công ty mới, tôi có thể làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp được hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn!thử việcTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 26 Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau:

“Điều 26. Thử việc

1.Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thỏa thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

Bên cạnh đó, Điều 43 Luật Việc làm 2013 quy định như sau:

“Điều 43. Đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp

1. Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;

b) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn;

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động quy định tại khoản này thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

2. Người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này đang hưởng lương hưu, giúp việc gia đình thì không phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp”.

thử việc

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy, hợp đồng mà bạn ký kết với công ty mới là “Hợp đồng thử việc” khác với “Hợp đồng lao động” hay “Hợp đồng làm việc”. Trong khi đó, đối tượng bắt buộc phải đóng BHTN là các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 43 nêu trên và không có “hợp đồng thử việc”.

Do đó, bạn không thuộc trường hợp đóng bảo hiểm thất nghiệp. Đối chiếu với quy định tại Điều 49 Luật việc làm bạn không đủ điều kiện để được nhận trợ cấp thất nghiệp.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Thời gian chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng thứ hai cho người lao động

Đi xuất khẩu lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay