Mức hỗ trợ và chi trả hỗ trợ học nghề cho người hưởng trợ cấp thất nghiệp

Mức hỗ trợ và chi trả hỗ trợ học nghề cho người hưởng trợ cấp thất nghiệp

Em đang nhận trợ cấp thất nghiệp và muốn được học nghề làm bánh. Vậy mức hỗ trợ như thế nào, có bao gồm toàn bộ thời gian và kinh phí của khóa học đó hay không ạ? Em có được cầm trực tiếp khoản tiền hỗ trợ đó hay không ạ?mức hỗ trợTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, mức hỗ trợ chế độ học nghề

Về mức hỗ trợ được quy định tại Điều 3 Quyết định 77/2014/QĐ-TTg như sau:

“Điều 3. Mức hỗ trợ học nghề

1. Mức hỗ trợ học nghề cho người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp tối đa 01 (một) triệu đồng/người/tháng. Mức hỗ trợ cụ thể được tính theo tháng, tùy theo từng nghề, mức thu học phí và thời gian học nghề thực tế theo quy định của cơ sở dạy nghề.

Trường hợp người lao động tham gia khóa học nghề có những ngày lẻ không đủ tháng theo quy định của cơ sở dạy nghề thì số ngày lẻ đó được tính tròn là 01 (một) tháng để xác định mức hỗ trợ học nghề.

2. Đối với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp tham gia khóa học nghề có mức chi phí học nghề cao hơn mức hỗ trợ học nghề theo quy định tại Khoản 1 Điều này thì phần vượt quá mức hỗ trợ học nghề do người lao động tự chi trả”.

Như vậy: bạn sẽ được hỗ trợ học nghề tùy theo từng nghề, mức thu học phí và thời gian học nghề thực tế nhưng tối đa là 01 triệu đồng/người/tháng. Nếu khóa học nghề có mức chi phí cao hơn mức hỗ trợ học nghề thì phần vượt quá sẽ do bản thân bạn chi trả.

Thứ hai, nhận chi trả hỗ trợ học nghề

Căn cứ theo khoản 5 Điều 25 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định như sau :

“Điều 25. Giải quyết hỗ trợ học nghề

5. Cơ sở dạy nghề tổ chức dạy nghề cho người lao động theo quyết định của Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và có trách nhiệm lập danh sách có chữ ký của người lao động đang học nghề chuyển cho tổ chức bảo hiểm xã hội để thanh quyết toán kinh phí hỗ trợ học nghề theo quy định”.

mức hỗ trợ

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy: Sau khi có quyết định về việc hỗ trợ học nghề, cơ sở dạy nghề sẽ lập danh sách và chuyển cho tổ chức Bảo hiểm xã hội. Lúc này, tổ chức Bảo hiểm xã hội sẽ dựa trên thông tin mà cơ sở dạy nghề cung cấp, để quyết toán tiền hỗ trợ dạy nghề cho cơ sở dạy nghề mà bạn theo học.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Làm thủ tục nhận BHTN sau 03 năm nghỉ việc được không?

Thủ tục chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định hiện hành

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay