Hưởng TCTN còn được cấp thẻ BHYT có đúng không?

Hưởng TCTN còn được cấp thẻ BHYT có đúng không?

Hưởng TCTN còn được cấp thẻ BHYT có đúng không? Cho em hỏi em làm công ty từ tháng 7/2010 đến 31/8/2019 công ty đóng cửa, tính ra là 9 năm 2 tháng mà bảo hiểm thất nghiệp chốt cho e hưởng thất nghiệp là 8 năm 2 tháng vậy đúng ko ạ? Em sẽ nhận được bao nhiêu tiền thất nghiệp thế ạ? Em nghe nói là khi nhận thất nghiệp còn được cấp thẻ BHYT thì có đúng không ạ? Hoặc nếu em không nhận trợ cấp thì khi nào em phải đóng ở công ty mới để được bảo lưu thời gian đóng hiện nay?Hưởng TCTN còn được cấp thẻ BHYT

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề: Hưởng TCTN còn được cấp thẻ BHYT có đúng không đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề làm công ty 9 năm 2 tháng mà BHTN chốt 8 năm 2 tháng có đúng không?

Căn cứ Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

“4. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.

5. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.”

Như vậy, bạn làm ở công ty 9 năm 2 tháng, trong thời gian đó bạn nghỉ hưởng chế độ thai sản hoặc nghỉ không lương 14 ngày làm việc trở lên thì thời gian đó không được tính thời gian đóng BHTN. Vì thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi chưa đủ, nên bạn xác định lại trong khoảng thời gian 9 năm 2 tháng đó bạn có nghỉ hưởng chế độ thai sản hay nghỉ việc không hưởng lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng hay không, và dựa vào đó xem BHXH chốt sổ cho bạn có đúng hay không.

Thứ hai, về mức hưởng TCTN

Căn cứ vào khoản 2 Điều 50 Luật việc làm năm 2013 quy định:

“Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng”.

Bên cạnh đó, theo Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP:

“Điều 8. Mức hưởng và tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng của người lao động được xác định như sau:

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng

=

Mức lương bình quân của 06 tháng liền kề có đóng bảo hiểm thất nghiệp trước khi thất nghiệp

x

60%

Như vậy, do bạn không nêu cụ thể mức lương làm căn cứ đóng BHTN của 06 tháng cuối trước khi nghỉ việc nên chúng tôi không thể tính số tiền TCTN bạn được hưởng. Bạn có thể áp dụng công thức ở trên để tính mức hưởng TCTN cho mình.

Thứ ba, về vấn đề Hưởng TCTN còn được cấp thẻ BHYT có đúng không

Căn cứ Khoản 1 Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định liên quan đến hưởng TCTN còn được cấp thẻ BHYT như sau:

“Điều 18. Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp

Quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp được trung tâm dịch vụ việc làm gửi: 01 bản đến Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây viết tắt là Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh) để thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động; 01 bản đến người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp thực hiện theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định”.

Như vậy,khi hưởng TCTN còn được cấp thẻ BHYT và hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

Thứ tư, về vấn đề bảo lưu khi không nhận TCTN

Căn cứ theo khoản 6 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP:

“Điều 18. Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp

6. Sau thời hạn 03 tháng kể từ ngày người lao động hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng người lao động không đến nhận tiền trợ cấp thất nghiệp và không thông báo bằng văn bản với tổ chức bảo hiểm xã hội nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động đó được xác định là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với số tiền trợ cấp thất nghiệp mà người lao động không đến nhận được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định”.

Như vậy, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn sẽ được cộng dồn và tự động bảo lưu mà không cần phải khai báo hay làm thủ tục nào khác. Và để được hưởng TCTN bạn sẽ phải tiếp tục đi làm, đóng BHTN khi nghỉ việc đủ điều kiện hưởng TCTN thì mới được cộng dồn thời gian chưa hưởng.

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề: Hưởng TCTN còn được cấp thẻ BHYT có đúng không xin vui lòng liên hệ Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Những chế độ của bảo hiểm thất nghiệp theo quy định

 

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay