Thời gian đóng BHTN có bị mất đi khi không đủ điều kiện hưởng TCTN?

Thời gian đóng BHTN có bị mất đi khi không đủ điều kiện hưởng TCTN?

Thời gian đóng BHTN có bị mất đi khi không đủ điều kiện hưởng TCTN? Cho em hỏi . Em có đóng bảo hiểm tháng 1/2015 – 11/2015 . Xong em chuyển chỗ mới tháng 2/2016 đến 4/2016 em nghỉ . Em bỏ không tham gia 3 năm, đến tháng 6/2019 đóng lại đến 10/2019 . Giờ em nghỉ chuyển chỗ làm. Vậy thời gian đóng trước đó của em có mất đi không? Giờ làm bảo hiểm thất nghiệp có đủ điều kiện không ạ? Hoặc em có được hỗ trợ học nghề hay bảo hiểm y tế khi nghỉ việc không ạ? Cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp thì tính như thế nào ạ?Thời gian đóng BHTN có bị mất đi

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề: Thời gian đóng BHTN có bị mất đi khi không đủ điều kiện hưởng TCTN? đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề thời gian đóng BHTN có bị mất đi khi không đủ điều kiện hưởng TCTN?

Căn cứ Khoản 1 Điều 45 Luật việc làm năm 2013 quy định:

“Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp”.

Như vậy, về câu hỏi thời gian đóng BHTN có bị mất đi chúng tôi xin trả lời như sau: Thời gian trước đây bạn tham gia sẽ không bị mất đi, sẽ được cộng dồn vào lần hưởng TCTN tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng TCTN.

Thứ hai, về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ Điều 49 Luật Việc làm năm 2013:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc…

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp”.

Bên cạnh đó Căn cứ Khoản 1 Điều 46 Luật việc làm 2013:

 “Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật, trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động bạn phải đóng đủ 12 tháng BHTN trở lên thì bạn được hưởng TCTN. Thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động của bạn được tính từ 11/2017 đến 10/2019. Như bạn đã trình bày thì trong thời gian này bạn đóng được 5 tháng BHTN nên bạn không đủ điều kiện để hưởng TCTN.

Thứ ba, về điều kiện được hỗ trợ học nghề và hưởng BHYT thất nghiệp

Căn cứ vào Điều 55 Luật Việc làm năm 2013 quy định:

“Điều 55. Điều kiện được hỗ trợ học nghề

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hỗ trợ học nghề khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Đủ các điều kiện quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều 49 của Luật này;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 09 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, theo quy định thì người lao động khi đóng đủ 9 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động bạn sẽ được hỗ trợ học nghề. Trong thời gian này bạn mới đóng được 5 tháng nên bạn không được hỗ trợ học nghề.

Bên cạnh đó, Căn cứ vào Điều 51 Luật việc làm năm 2013 quy định:

“Điều 51. Bảo hiểm y tế

1. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

Như vậy, theo quy định người đang hưởng TCTN được hưởng bảo hiểm y tế miễn phí. Bạn không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp nên bạn không được cấp phát thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.

Thứ tư, về cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ vào khoản 2 Điều 50 Luật Việc làm năm 2013 quy định:

“Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng”.

Bên cạnh đó, theo Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP:

“Điều 8. Mức hưởng và tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng của người lao động được xác định như sau:

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng

=

Mức lương bình quân của 06 tháng liền kề có đóng bảo hiểm thất nghiệp trước khi thất nghiệp

x

60%

Như vậy, bạn có thể căn cứ vào công thức trên để tính ra mức hưởng TCTN của bạn khi bạn đủ điều kiện hưởng TCTN.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Thời gian đóng BHTN có bị mất đi khi không đủ điều kiện hưởng TCTN?

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề: Thời gian đóng BHTN có bị mất đi khi không đủ điều kiện hưởng TCTN xin vui lòng liên hệ Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Muốn đóng bảo hiểm tự nguyện đóng luôn được BHTN không?

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay