Bị ung thư máu có được lãnh luôn tiền BHXH 1 lần không?

Bị ung thư máu có được lãnh luôn tiền BHXH 1 lần không?

Bị ung thư máu có được lãnh luôn tiền BHXH 1 lần không? Mẹ em bị bệnh bạch cầu mạn dòng tủy (CML) Là một dạng của ung thư máu hiện đang điều trị tại BV truyền máu huyết học. Vậy cho em hỏi Mẹ em có thể lãnh BHXH 1 lần sau khi nghỉ việc mà không đợi 1 năm sau được không ạ. Em cám ơn ạ.Tư vấn bảo hiểm xã hộiLãnh luôn tiền BHXH 1 lần

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi bị ung thư máu có được lãnh luôn tiền BHXH 1 lần không?; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời như sau:

Điểm d Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật bảo hiểm xã hội bắt buộc có quy định như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Đồng thời Khoản 1 Điều 4 Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định về các bệnh được hưởng BHXH 1 lần như sau:

Điều 4. Bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần

Các bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần gồm:

1. Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.”

Theo quy định này, khi mắc các bệnh nguy hiểm liên quan đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS,… thì có thể được lãnh tiền BHXH 1 lần. Tuy nhiên người bị mắc các bệnh này phải không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn thì mới được nhận luôn BHXH 1 lần.

Thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi chưa đầy đủ nên chúng tôi xin tư vấn như sau: Nếu mẹ của bạn bị ung thư máu mà đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn thì mới được nhận luôn BHXH 1 lần, còn nếu như mẹ của bạn vẫn thực hiện được các hoạt động thường ngày bình thường thì mẹ của bạn phải đợi sau 01 năm mới được lãnh tiền BHXH 1 lần.

Lãnh luôn tiền BHXH 1 lần

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về câu hỏi: Bị ung thư máu có được lãnh luôn tiền BHXH 1 lần không? Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Quy định về làm tròn thời gian đóng BHXH để hưởng tiền 1 lần mới nhất

Hồ sơ rút bảo hiểm xã hội 1 lần bao gồm những giấy tờ gì?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Trong quá trình giải quyết nếu còn vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay