Đóng BHXH tự nguyện trường hợp nào được hưởng BHXH một lần?

Đóng BHXH tự nguyện trường hợp nào được hưởng BHXH một lần?

Em đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện nhưng không thuộc mấy trường hợp quy định tại 77 của luật bảo hiểm xã hội. Vậy thì em có được nhận tiền BHXH một lần không hay phải chờ đủ tuổi để nhận lương hưu ạ?Tư vấn bảo hiểm xã hộiTự nguyện

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 77 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định;

“Điều 77. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại khoản 4 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ điều kiện về tuổi theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 73 của Luật này nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội mà không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.”

Bên cạnh đó,Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 có quy định:

“1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.”

Tự nguyện

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Như vậy , theo quy định trên thì nếu bạn không thuộc các trường hợp đóng BHXH tự nguyện theo quy định tại Điều 77 Luật BHXH 2014 nhưng thuộc trường hợp nêu trong Nghị quyết 93/2015/QH13 nêu trên thì vẫn được hưởng BHXH một lần.

Trên đây là giải đáp về câu hỏi của bạn? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người 61 tuổi

Đóng BHXH tự nguyện có được nhận tiền BHXH một lần không?

Nếu còn vấn đề vướng mắc về BHXH một lần; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay