Cách nhận tiền BHXH một lần khi có 2 sổ bảo hiểm

Cách nhận tiền BHXH một lần khi có 2 sổ bảo hiểm

Mình có một sổ BHXH, năm 2014 mình nghỉ việc và đã lấy sổ về. Năm 2015, mình đi làm ở công ty mới. Công ty này lại làm sổ khác cho mình mà không đóng ghép vào sổ cũ. Nay mình nghỉ ở nhà thì mình có được nhận tiền BHXH một lần khi có 2 cuốn sổ không ạ?Tư vấn bảo hiểm xã hội:BHXH một lần khi có 2 sổ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện được nhận tiền BHXH một lần

Căn cứ Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP , bạn được hưởng BHXH một lần khi thuộc các trường hợp sau đây:

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

Như vậy, sau một năm nghỉ việc và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội đồng thời đóng chưa đủ 20 năm bảo hiểm xã hội, bạn có thể yêu cầu hưởng BHXH một lần.

Thứ hai, nhận tiền BHXH một lần khi có 2 sổ bảo hiểm xã hội

Theo quy định thì mỗi người chỉ có 01 sổ BHXH. Theo Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH khi bạn có 2 cuốn sổ BHXH thì bạn cần thực hiện thủ tục gộp sổ để hưởng BHXH một lần như sau:

+) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH (Mẫu TK1-TS);

BHXH một lần khi có 2 sổ

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900617

+) Hai sổ BHXH đã cấp;

Bạn nộp hồ sơ như trên tại đơn vị mình đang làm việc (nếu đang làm việc) hoặc nộp trực tiếp cho cơ quan BHXH nơi chốt sổ cuối cùng (nếu đã nghỉ việc) để được giải quyết.

Kết luận: Trước tiên bạn cần làm thủ tục gộp 2 cuốn sổ BHXH thành một cuốn sổ. Sau đó bạn cần chờ sau 01 năm nghỉ việc và không đóng BHXH thì có thể làm thủ tục hưởng BHXH một  lần.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi nghỉ việc

Hồ sơ và thời hạn giải quyết hưởng BHXH một lần

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc về câu hỏi của mình, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay