Có được hưởng dưỡng sức thai sản sau đợt nghỉ phòng dịch Covid19?

Có được hưởng dưỡng sức thai sản sau đợt nghỉ phòng dịch Covid19?

Mình là giáo viên; đáng lẽ ra mình hưởng xong chế độ thai sản và sẽ phải trở lại làm việc vào tháng 2/2020 này. Tuy nhiên do dịch bệnh Covid19 nên trường cho giáo viên bọn mình nghỉ để tránh dịch tính đến nay đã được cả tháng. Vậy cho mình hỏi mình có được hưởng dưỡng sức thai sản sau khi hết đợt nghỉ phòng dịch Covid19 và trở lại làm việc hay không? Nếu không được hưởng lần này thì mình có được cộng dồn lại để lần sau sinh mình được nghỉ lên gấp đôi thời gian hay không? Và trong thời gian nghỉ này mình muốn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp thì có được không ạ? Mình cám ơn nhiều!Hưởng dưỡng sức thai sản sau đợt nghỉ phòng dịch Covid19

Dịch vụ tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, có được hưởng dưỡng sức thai sản sau đợt nghỉ phòng dịch Covid19 không?

Căn cứ Khoản 1 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước”.

Như vậy, điều kiện để được hưởng chế độ dưỡng sức thai sản sau khi sinh đó là:

– Đã nghỉ hết thời gian thai sản theo quy định tại Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

– Trở lại làm việc ngay sau khi hết thời gian nghỉ thai sản nêu trên.

– Trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi.

– Được người sử dụng lao động chấp thuận và làm hồ sơ đề nghị hưởng chế độ theo quy định.

Bạn cho biết sau khi hết thời gian nghỉ sinh theo quy định thì bạn không thể trở lại làm việc ngay do phải nghỉ phòng dịch Covid-19 thời gian nghỉ đến nay đã được 1 tháng. Đối chiếu quy định trên thì sau khi trở lại làm việc bạn cũng không thể đề nghị hưởng chế độ thai sản.

Thứ hai, về vấn đề cộng dồn thời gian nghỉ dưỡng sức sau thai sản

Căn cứ Điều 13 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“Điều 13. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ, lao động nữ mang thai hộ được nghỉ việc hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe theo quy định tại Điều 41 của Luật bảo hiểm xã hội và điểm c khoản 3 Điều 3 của Nghị định số 115/2015/NĐ-CP.

2. Lao động nữ đủ điều kiện nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe trong năm nào thì thời gian nghỉ việc hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được tính cho năm đó.”

Bên cạnh đó, Mục 2 Công văn 3432/LĐTBXH-BHXH có hướng dẫn:

“2. Về chế độ thai sản:

e) Thời gian tối đa nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản quy định tại khoản 2 Điều 41 của Luật bảo hiểm xã hội được tính cho một năm, kể từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12 của năm dương lịch.

Thời gian tính hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được tính trên cơ sở thời gian thực tế người lao động nghỉ việc bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần”.

Như vậy, thời gian tối đa hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh được tính theo năm. Nếu lần này bạn không được nhận thì cũng không được bảo lưu và cộng nối cho lần sau.

Thứ ba, về vấn đề hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ Điều 49 Luật Việc làm năm 2013 quy định như sau:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;”

Như vậy, người lao động phải nghỉ hẳn việc thì mới được nhận trợ cấp thất nghiệp. Trường hợp của bạn mới chỉ là nghỉ tạm thời để phòng dịch bệnh thì không được nhận trợ cấp.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Nghỉ không lương do dịch Covid có được đóng bảo hiểm không?

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay