Có được hưởng lương trong thời gian hưởng chế độ ốm đau không?

Có được hưởng lương trong thời gian hưởng chế độ ốm đau không?

Xin hỏi người lao động nghỉ để chăm sóc vợ chồng con cái hoặc tứ thân phụ mẫu khi đau ốm thì có được hưởng bảo hiểm không? Và công ty có trả tiền lương trong thời gian hưởng chế độ ốm đau hay không?Lương trong thời gian hưởng chế độ ốmTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, điều kiện hưởng chế độ ốm đau

Căn cứ theo quy định tại điều Điều 3 Thông tư 59/2018/TT-BLĐTBXH như sau:

“Điều 3. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều 2 của Nghị định số 115/2015/NĐ-CP được hưởng chế độ ốm đau trong các trường hợp sau:

a) Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động hoặc điều trị thương tật, bệnh tật tái phát do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

b) Người lao động phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

c) Lao động nữ đi làm trước khi hết thi hạn nghỉ sinh con mà thuộc một trong các trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản này”.

Như vậy, chế độ ốm đau chỉ được giải quyết khi bản thân bạn hoặc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và đảm bảo có giấy xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền. BHXH không giải quyết chế độ ốm đau đối với trường hợp nghỉ làm chăm sóc tứ thân phụ mẫu ốm (bố mẹ đẻ, bố mẹ chồng/bố, mẹ vợ).

Thứ hai, chi trả lương trong thời gian hưởng chế độ ốm đau

Căn cứ theo quy định tại Điều 186 Bộ Luật Lao động 2012 như sau:

“Điều 186. Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

2. Trong thời gian người lao động nghỉ việc được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, thì người sử dụng lao động không phải trả lương cho người lao động”.

Lương trong thời gian hưởng chế độ ốm

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Như vậythì người sử dụng lao động không phải trả cho bạn tiền lương trong thời gian hưởng chế độ ốm đau của bảo hiểm xã hội.

Về mức hưởng chế độ ốm đau, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây: Mức hưởng chế độ ốm đau khi người lao động nghỉ việc do ốm đau

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Chế độ ốm đau trong thời gian chờ chấm dứt hợp đồng lao động

Nghỉ ốm có phải trích tiền lương ra đóng bảo hiểm y tế không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay