Có được đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con hay không?

Có được đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con hay không?

Có được đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con hay không? Do đặc thù công việc tôi muốn sinh con xong 5 tháng là đi làm luôn thì có được không? Nếu được thì tôi có phải đóng tiếp bảo hiểm không và chế độ thai sản đã nhận sẽ giải quyết như thế nào? Xin cám ơn!


Hết thời hạn nghỉ sinh con

Tư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểmVới câu hỏi của bạn về vấn đề: Có được đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con hay không, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Về vấn đề đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 40 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, cụ thể như sau:

“Điều 40. Lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con

1. Lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Sau khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 04 tháng;

b) Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.”

Theo quy định, lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 04 tháng và được người sử dụng lao động đồng ý. Do đó, nếu bạn sinh xong và đã nghỉ hưởng chế độ 05 tháng và được công ty đồng ý bạn có thể đi làm luôn.

Về vấn đề tiếp tục việc tham gia bảo hiểm xã hội khi đi làm sớm

Căn cứ theo Điểm c Khoản 2 Điều 12  Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“Điều 12. Mức hưởng chế độ thai sản

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội quy định tại khoản 2 Điều 39 của Luật bảo hiểm xã hội được hướng dẫn như sau:

c) Trường hợp lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con theo quy định thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc đến khi đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, kể từ thời điểm đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con thì lao động nữ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật bảo hiểm xã hội nhưng người lao động và người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.”Hết thời hạn nghỉ sinh con

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Như vậy, thời gian bạn đi làm trước thời hạn thì cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ không đóng bảo hiểm cho bạn mà thời gian này bạn và người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm xã hội. Ngoài tiền lương của những ngày làm việc, bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn nghỉ thai sản.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Giải quyết chế độ dưỡng sức sau sinh khi nghỉ hết thai sản 6 tháng

Nghỉ thai sản được trợ cấp từ BHXH có được nhận lương nữa không?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay