Mức hưởng chế độ thai sản khi lao động nữ sinh con

Mức hưởng chế độ thai sản khi lao động nữ sinh con

Em gái tôi đóng bảo hiểm ở công ty được khoảng 3 năm rồi. Sắp tới em tôi nghỉ chờ sinh từ 15/8. Dự kiến em tôi sinh vào 6/9. Trước giờ em tôi đóng bảo hiểm không bị gián đoạn đến khi nghỉ việc. Vậy em tôi có được nhận hỗ trợ chế độ thai sản từ BHXH khi sinh con không, mức hưởng như thế nào? Vì em tôi nghỉ sinh như vậy thì không có lương. Mức hưởng thai sản khi sinh con

Tư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời về vấn đề chế độ thai sản của lao động nữ sinh con như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Theo thông tin bạn cung cấp, em bạn đóng BHXH liên tục được 3 năm không bị gián đoạn đến khi nghỉ việc. Thời gian 12 tháng trước sinh của em bạn tính từ 9/2018 – 8/2019. Trong thời gian này em bạn đã đóng BHXH được hơn 6 tháng. Do đó em bạn được hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Thứ hai, về mức hưởng chế độ thai sản khi sinh con

Căn cứ Điều 34 và Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

“Điều 34.Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng”.

“Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản”.

Mức hưởng thai sản khi sinh con

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Như vậy

Thời gian em gái của bạn được nghỉ thai sản là 6 tháng, sinh đôi là 7 tháng. Mức hưởng thai sản khi sinh con  của em gái bạn là: Mỗi tháng =  trung bình tiền lương 6 tháng đóng BHXH gần nhất trước khi sinh.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Hồ sơ giải quyết chế độ cho lao động nữ sinh con tháng 5/2019

Hưởng chế độ thai sản khi sinh con đối với lao động nữ

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc về mức hưởng chế độ thai sản khi sinh con; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay