Nơi nhận tiền BHXH một lần theo quy định của pháp luật

Nơi nhận tiền BHXH một lần theo quy định của pháp luật

Tôi quê ở Lâm Đồng nhưng làm việc và đóng BHXH ở TP. Hồ Chí Minh. Nay tôi nghỉ việc thì nơi nhận tiền 1 lần ở đâu được ạ?Tư vấn bảo hiểm xã hộiNơi nhận

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ Điểm 2.2 Khoản 2 Điều 26 Quyết định 636/QĐ- BHXH quy định:

“2.2. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và người tự đóng tiếp bảo hiểm xã hội bắt buộc, người chờ đủ Điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu hoặc chờ hưởng trợ cấp hàng tháng theo Nghị định số 09/1998/NĐ-CP, nộp hồ sơ theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 19 cho bảo hiểm xã hội huyện hoặc bảo hiểm xã hội tỉnh nơi cư trú để hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng; nộp hồ sơ theo quy định tại Điều 20 cho bảo hiểm xã hội huyện hoặc bảo hiểm xã hội tỉnh nơi cư trú (trong trường hợp bảo hiểm xã hội tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần) để hưởng bảo hiểm xã hội một lần”.

Căn cứ vào quy định trên thì người tham gia bảo hiểm khi đáp ứng đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm cấp huyện hoặc cấp tỉnh nơi cư trú (trong trường hợp bảo hiểm xã hội tỉnh được phân cấp giải quyết) để được giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội một lần.

Nơi nhận

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Mặt khác, Khoản 2 Điều 2 Quyết định 636/QĐ- BHXH quy định về nơi cư trú như sau:

“2. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú.”

Căn cứ vào quy định nêu trên, nơi cư trú theo quy định pháp luật về cư trú bao gồm nơi đăng ký thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú.

Như vậy, theo như thông tin mà bạn cung cấp, bạn đã làm việc ở TP. Hồ Chí Minh nếu bạn đăng ký tạm trú và được cấp giấy tờ tạm trú và sau khi nghỉ việc bạn vẫn tiếp tục tạm trú ở đây thì nơi nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần của bạn là tại BHXH cấp huyện nơi bạn đăng ký tạm trú ở TP. Hồ Chí Minh.

Nếu bạn chưa đăng ký tạm trú và chưa được cấp giấy tờ tạm trú thì bạn cần nộp hồ sơ đến cơ quan BHXH huyện nơi bạn có sổ hộ khẩu ở Lâm Đồng để được giải quyết bảo hiểm xã hội một lần.

Trên đây là giải đáp về câu hỏi của bạn về nơi nhận BHXH một lần. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Vợ và chồng có thể được nghỉ chăm sóc con ốm đau cùng một lúc không?

Thời điểm nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần nếu nghỉ việc

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay