Bị bệnh phổi có được rút luôn tiền BHXH một lần không?

Bị bệnh phổi có được rút luôn tiền BHXH một lần không?

Ông nhà tôi bị bệnh phổi, trong 1 thời gian ngắn mà sức khỏe yếu đi trông thấy. Vì vậy tôi muốn ông nhà tôi nghỉ việc và lĩnh luôn tiền 1 lần thì có được không? Hiện ông ấy mới 56 tuổi và đóng được 25 năm BHXH. Tôi cám ơn nhiều!Tư vấn bảo hiểm xã hộiBị bệnh phổi

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ Điều 8 Nghị định 115/2017/NĐ-CP quy định:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1.Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

… d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

Bên cạnh đó, Điều 4 Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định:

Điều 4. Bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần

Các bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần gồm:

1. Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

2. Các bệnh, tật ngoài các bệnh quy định tại khoản 1 Điều này có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.”

Bị bệnh phổi

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Như vậy, nếu chồng của bạn bị bệnh phổi mà suy giảm 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn thì sẽ được rút tiền BHXH 1 lần. Nếu chồng của bạn không thuộc trường hợp trên phải chờ 4 năm nữa để hưởng lương hưu chứ không được rút tiền BHXH 1 lần.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Đóng BHXH được 15 năm rồi thì có được nhận tiền một lần không?

Tiền BHXH một lần khi đóng bảo hiểm được 10 tháng

Nếu còn vướng mắc về BHXH một lần cho người bị bệnh phổi; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay