Có được lấy bảo hiểm xã hội 1 lần khi nghỉ ngang hay không?

Có được lấy bảo hiểm xã hội 1 lần khi nghỉ ngang hay không?

Có được lấy bảo hiểm xã hội 1 lần khi nghỉ ngang hay không? Anh chị cho em hỏi chút ạ: Sổ bảo hiểm được bảo lưu bao nhiêu năm ạ? Nếu nghỉ việc ngang được khoảng 17 năm rồi, giờ có được lấy bảo hiểm xã hội 1 lần không ạ? Và em cần giấy tờ gì đểlấy bảo hiểm xã hội 1 lần ạ. Em xin cảm ơn!Lấy bảo hiểm xã hội khi nghỉ ngangTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi Với câu hỏi có được lấy bảo hiểm xã hội 1 lần khi nghỉ ngang hay không?; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về vấn đề nghỉ ngang 17 năm thì có được hưởng BHXH không

Điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;”

Theo quy định này, cứ sau 01 năm nghỉ việc mà bạn không tham gia BHXH ở bất cứ đâu và chưa đủ 20 năm đóng BHXH thì bạn có thể nộp hồ sơ rút BHXH 1 lần. Do đó, sau 17 năm bạn nghỉ ngang mà bạn không tham gia BHXH ở đâu thì bạn có thể làm thủ tục rút BHXH 1 lần, tuy nhiên bạn cần phải lấy sổ BHXH để làm thủ tục.

Thứ hai, về vấn đề lấy sổ BHXH do nghỉ ngang

Khoản 2, 3 Điều 47 Bộ luật lao động 2012 như sau:

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”.

Như vậy, mặc dù bạn chấm dứt hợp đồng lao động trái luật (nghỉ ngang) thì công ty vẫn có trách nhiệm chốt và trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn.

Bên cạnh đó, căn cứ vào Phiếu giao nhận hồ sơ 623 Ban hành kèm theo Thông báo số 2123/TB-BHXH thì công ty bạn đã trả sổ BHXH lên cơ quan BHXH cấp tỉnh vì quá 12 tháng mà bạn không đến lấy, do đó bạn phải lên cơ quan BHXH tỉnh/thành phố nơi công ty trước đây của bạn có trụ sở để nhận lại sổ BHXH để làm thủ tục nhận BHXH 1 lần.

Thứ ba, về giấy tờ cần thiết để làm hồ sơ hưởng BHXH 1 lần

Căn cứ theo quy định tại tiết 1.2.3 Điểm 1.2 Khoản 1 Điều 6 Quyết định số 166/QĐ-BHXH thì bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau để làm hồ sơ hưởng BHXH 1 lần:

– S BHXH;

– Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB;

Ngoài ra, khi đến nộp hồ sơ xin rút một lần tại cơ quan BHXH cấp quận/huyện nơi bạn cư trú, bạn cần mang theo sổ hộ khẩu/giấy tờ tạm trú và chứng minh nhân dân/thẻ căn cước (bản chính).

Lấy bảo hiểm xã hội khi nghỉ ngang

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về câu hỏi có được lấy bảo hiểm xã hội 1 lần khi nghỉ ngang hay không. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Hết tuổi lao động có cần đợi sau một năm để rút BHXH 1 lần không?

Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội có được nhận tiền một lần không?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Trong quá trình giải quyết nếu còn vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay