Thủ tục hưởng mai táng phí từ bảo hiểm xã hội năm 2020

Thủ tục hưởng mai táng phí từ bảo hiểm xã hội năm 2020

Em trai của mình đang đi làm và đóng bảo hiểm được 5 năm. Em mình mất vì bị bệnh mà bố mẹ mất hết, vợ của em đang mang thai và hoàn cảnh cũng hết sức khó khăn nên mình đứng ra lo mọi vấn đề mai táng cho em mình. Nhưng theo mình được biết thì mình lại không được luật tính là thân nhân của em mình đúng không? Vậy thì mình có thể xin hưởng mai táng phí từ bảo hiểm không? Nếu có thì thủ tục hưởng mai táng phí năm 2020 như thế nào, mình phải làm 1 hồ sơ riêng còn em dâu làm 1 hồ sơ riêng hay sao? Mình cám ơn! Thủ tục hưởng mai táng phí năm 2020

Dịch vụ tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề xác định thân nhân của người lao động

Căn cứ Khoản 6 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

6. Thân nhân là con đẻ, con nuôi, vợ hoặc chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, cha vợ hoặc cha chồng, mẹ vợ hoặc mẹ chồng của người tham gia bảo hiểm xã hội hoặc thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình”.

Theo đó, những người được xác định là thân nhân của người lao động gồm có:

– Con đẻ, con nuôi,

– Vợ hoặc chồng,

– Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, cha vợ hoặc cha chồng, mẹ vợ hoặc mẹ chồng

– Thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Như vậy, nếu em trai của bạn không có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình thì theo quy định bạn cũng không được xác định là thân nhân của em bạn.

Thứ hai, về vấn đề hưởng mai táng phí của bạn

Căn cứ Điều 66 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 66. Trợ cấp mai táng

1. Những người sau đây khi chết thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng:

a) Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này đang đóng bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội mà đã có thời gian đóng từ đủ 12 tháng trở lên;

b) Người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc chết trong thời gian điều trị do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

c) Người đang hưởng lương hưu; hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng đã nghỉ việc.”

Như vậy, chỉ cần là người tổ chức mai táng cho 01 trong các trường hợp người lao động nêu trên thì sẽ được hưởng mai táng phí; không phụ thuộc vào việc có phải là thân nhân của người lao động hay không. Vì vậy, bạn vẫn sẽ được hưởng mai táng phí từ bảo hiểm xã hội.

Thứ ba, về thủ tục hưởng mai táng phí từ bảo hiểm xã hội năm 2020

Căn cứ Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 6. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

1.2.4. Đối với thân nhân hưng chế độ tử tuất:

a) Trường hợp thân nhân của người đang đóng BHXH, đang bảo lưu thời gian đóng BHXH:

a1) Sổ BHXH.

a2) Bn sao giấy chứng tử hoặc bản sao giấy báo tử hoặc trích lục khai tử hoặc bản sao quyết định tuyên b là đã chết của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

a3) Tờ khai của thân nhân theo mẫu số 09-HSB…”

Như vậy, để hưởng chế độ khi em trai của bạn qua đời thì cần có các giấy tờ sau đây:

– Sổ bảo hiểm xã hội.

– Bn sao giấy chứng tử hoặc bản sao giấy báo tử hoặc trích lục khai tử của em bạn.

– Tờ khai của thân nhân theo mẫu số 09-HSB.

Các giấy tờ trên cần được nộp cho công ty nơi em của bạn đang làm việc. Công ty sẽ nộp hồ sơ lên cơ quan BHXH nơi đang tham gia đóng để được giải quyết chế độ.

Lưu ý:

Chỉ cần duy nhất 01 bộ hồ sơ để giải quyết cả mai táng phí cho bạn và trợ cấp tuất cho em dâu của bạn. Mẫu 09-HSB nêu trên do em dâu của bạn khai; trong đó phải nêu rõ thông tin của bạn là người hưởng mai táng phí.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn chế độ bảo hiểm xã hội 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Mức hưởng trợ cấp mai táng năm 2020 như thế nào?

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay