Tiền lương tính mức hưởng chế độ thai sản được xác định như thế nào?

Tiền lương tính mức hưởng chế độ thai sản được xác định như thế nào?

Tiền lương tính mức hưởng chế độ thai sản được xác định như thế nào? Tôi đóng bảo hiểm từ đầu năm 2018 và đã sinh bé vào 15/9 và tháng đó có đóng BHXH. Trước đó tôi có nghỉ không hưởng lương tháng 4 đến tháng 6 vì bị động thai thì lương tính tiền thai sản sẽ xác định thế nào? Tôi sinh cháu được 2 tháng thì hết hạn hợp đồng với công ty. Vậy thời gian nghỉ sinh này tôi có được coi là có đóng bảo hiểm không?Tư vấn bảo hiểm xã hộiTính mức hưởng chế độ thai sản

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểmVới câu hỏi của bạn về vấn đề: Tiền lương tính mức hưởng chế độ thai sản được xác định như thế nào, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề tiền lương để xác định tiền thai sản

Khoản 1 Điều 12 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 12. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Mức hưởng chế độ thai sản được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 39 của Luật bảo hiểm xã hội và được hướng dẫn cụ thể như sau:

a) Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội làm cơ sở tính hưởng chế độ thai sản là mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề gần nhất trước khi nghỉ việc. Nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì được cộng dồn.

Trường hợp lao động nữ đi làm cho đến thời điểm sinh con mà tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi thì mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng trước khi nghỉ việc, bao gồm cả tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Như vậy, vì bạn có thời gian nghỉ không hưởng lương từ tháng 4-6/2019 nên thời gian này không được tính là thời gian đóng BHXH. Do đó, mức bình quân tiền lương làm cơ sở để tính hưởng chế độ thai sản của bạn sẽ là tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng liền kề gần nhất trước khi bạn nghỉ việc đó là tháng 1,2,3,7,8,9/2019.

Thứ hai, về vấn đề đóng BHXH trong thời gian sinh con

Điểm a Khoản 2 Điều 12 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội quy định tại khoản 2 Điều 39 của Luật bảo hiểm xã hội được hướng dẫn như sau:

a) Trường hợp hợp đồng lao động hết thời hạn trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc đến khi hợp đồng lao động hết thời hạn được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, thời gian hưởng chế độ thai sản sau khi hợp đồng lao động hết thời hạn không được tính là thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.”

Tính mức hưởng chế độ thai sản

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Như vậy, khi bạn sinh con được 02 tháng và vẫn đang trong thời gian nghỉ thai sản mà hết hạn hợp đồng với công ty thì thời gian 02 tháng này được tính là thời gian đóng BHXH. Còn những tháng thai sản sau khi hợp đồng lao động hết thời hạn sẽ không được tính là thời gian đóng BHXH. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Chế độ thai sản cho người chồng đóng BHXH hơn 1 năm có vợ sinh con

Thời gian được nhận tiền thai sản 2019 theo quy định của pháp luật

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay